ชาวบ้านแตกฮือกลางงานศพ ผึ้งหลวงเมาควันไฟรุมต่อยบาดเจ็บนับร้อยคน

501

ช่วงบ่ายวานนี้ (8พ.ค.) เมื่อชาวบ้านใน จ.เพชรบูรณ์ ไปร่วมงานเผาศพ ต้องพากันวิ่งหนีตายถูกฝูงผึ้งหลวงเมาควันไฟบินลงมารุมต่อยจนบาดเจ็บนับร้อยคน

เกิดเหตุความโกลาหลเมื่อมีฝูงผึ้งหลวงบินลงมารุมต่อยชาวบ้าน บริเวณหน้าเมรุเผาศพ ภายในสำนักสงฆ์มิตรใหม่เจริญพร หมู่ 9 ตำบลตะเบาะ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ ขณะที่ชาวบ้านมาร่วมพิธีเผาศพของคนในหมู่บ้าน แต่กลับถูกผึ้งหลวงรุมต่อยบาดเจ็บกว่า 100 คน โดยมีผู้บาดเจ็บ 4 คน มีอาการแพ้พิษเหล็กในของผึ้ง เจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ชีพต้องเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลเพชรบูรณ์เป็นการเร่งด่วน

ขณะที่ชาวบ้านที่โดนผึ้งต่อยแล้วมีอาการแพ้ไม่มาก ก็จะถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะเบาะ ซึ่งอยู่ใกล้กับกับสำนักสงฆ์ บางรายเจ้าหน้าที่ต้องฉีดยาแก้แพ้และให้น้ำเกลือ

ทำให้สถานพยาบาลดังกล่าวโกลาหลไปด้วยผู้ป่วยและญาติจำนวนมาก สอบถามชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ขณะที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะเบาะจุดดอกไม้จันทน์ด้านหน้าศพ ได้มีฝูงผึ้งหลวงบินลงมารุมต่อยชาวบ้านที่มาร่วมงานศพแตกฮือ ส่งเสียงหวีดร้องวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ฝูงผึ้งหลวงบินลงมารุมต่อยชาวบ้าน ก็เนื่องมาจากควันไฟจากดอกไม้จันทน์ที่ถูกจุดขณะทำพิธีฌาปนกิจถูกกระแสลมพัด แล้วควันเกิดลอยไปกวนรังผึ้งหลวง ซึ่งทำรังอยู่ที่ด้านหน้าเมรุดังกล่าว

 

 

ถัดมาที่จังหวัดพิษณุโลก ชาวบ้านในตำบลมะขามสูง อำเภอเมือง ไปพบว่าภายในวิหารวัดทองทองหลาง ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานพระนอนพระพุทธรูปเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน

ได้มีฝูงผึ้งหลวงจำนวนมาก มาทำรังเกาะติดอยู่กับภาพวาดพุทธประวัติพระพุทธเจ้า จึงทำให้ที่ผ่านมาชาวบ้านหวาดกลัวเกรงจะถูกต่อย แต่กลับกันผู้ที่เข้ามากราบไหว้พระนอนภายในวิหาร ไม่เคยมีใครถูกผึ้งต่อยแต่อย่างใด