ไอเดียเจ๋ง! ขยะแลกพระเครื่อง มุ่งลดขยะในคืนประเพณีเตียวขึ้นดอยสุเทพ

377

อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ ไอเดียเจ๋งขยะแลกพระเครื่องหลวงพ่อทันใจ พร้อมลุ้นรางวัลใหญ่รถจักรยาน มุ่งลดขยะหลายสิบตันในคืนประเพณีเตียวขึ้นดอยสุเทพ

นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้จัดกิจกรรมพิเศษในวันวิสาขบูชาประจำปี 2560 ด้วยการจัดโครงการขยะคืนถิ่น เพื่อลดปริมาณขยะบนดอยสุเทพ ที่ถูกทิ้งไว้จำนวนมากเพียงชั่วข้ามคืนในประเพณีเตียวขึ้นดอย งานไหว้สาป๋าระมีพระบรมธาตุดอยสุเทพ ซึ่งจัดขึ้นในคืนก่อนจะถึงวันวิสาขบูชาเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ตรงกับวันที่9 พฤษภาคมนี้

โดยในประเพณีเตียวขึ้นดอยทุกปี จะเป็นวันที่พุทธศาสนิกชนนับแสนคนจะร่วมแสดงพลังศรัทธาด้วยการเดินเท้าขึ้นดอยสุเทพ เพื่อไปสักการบูชาพระบรมธาตุดอยสุเทพเป็นระยะทาง 11 กิโลเมตร ขณะที่จะมีการตั้งโรงทานบริจาคทานอาหารและเครื่องดื่มจำนวนมากแก่พุทธศาสนิกชนที่มาเดินขึ้นดอย รวมถึงร้านค้าที่มาตั้งขายของตลอดสองข้างถนน ส่งผลให้มีปริมาณขยะจำนวนมาก

ข้อมูลสถิติของเทศบาลตำบลสุเทพ ปี 2559 มีขยะมากกว่า 19 ตัน ถูกทิ้งเกลื่อนถนน ปีนี้ทางอุทยานฯ จึงจัดโครงการขยะคืนถิ่น ให้ประชาชนนำขยะของตัวเองกลับบ้าน และเพียงแค่นำขยะของตัวเองไปแสดงกับเจ้าหน้าที่บริเวณด่านตรวจห้วยแก้วในช่วงเวลา 22.00 น.-02.00 น. ของวันดังกล่าว ก็จะได้รับของที่ระลึกพระเครื่องหลวงพ่อทันใจ รุ่นดินพระธาตุดอยสุเทพ พร้อมลุ้นรางวัลใหญ่เป็นรถจักรยานอีกด้วย

ส่วนมาตรการอื่นๆ ได้มีกำหนดและขอความร่วมมือโรงทานและร้านค้าห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหาร งดใช้บรรจุภัณฑ์น้ำประเภทแก้วพลาสติกและเมื่อเสร็จสิ้นการดำเนินการโรงทาน-ร้านค้าแล้ว จะต้องเก็บกวาดพื้นที่บริเวณโดยรอบให้สะอาดเรียบร้อยและให้อยู่ในสภาพเดิม