พายุฤดูร้อน – ลูกเห็บพัดถล่มดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

369

เกิดพายุฝนกระหน่ำบนยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่อย่างหนัก รวมทั้งยังมีลูกเห็บทั้งขนาดใหญ่และเล็กตกลงในพื้นที่ แต่โชคดีที่ไม่มีทรัพย์สินเสียหาย

ภาพพายุฝนที่ตกกระหน่ำและยังมีลูกเห็บทั้งขนาดใหญ่และเล็กตกลงมาด้วย เกิดขึ้นช่วงเย็นวานนี้บนยอดดอยอินทนนท์ สร้างความตื่นตกใจให้กับนักท่องเที่ยว รวมไปทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แต่โชคดีที่ไม่มีทรัพย์สินเสียหาย

นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์กล่าวว่า พายุลูกเห็บที่ตกครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ก็เคยตกมาแล้ว คาดว่าเกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดและช่วงนี้มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น จึงอาจทำให้ฝนตกในหลายพื้นที่ ประกอบกับบนยอดดอยอินทนนท์วัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ 9 องศาเซลเซียส ซึ่งมีสภาพอากาศที่เย็นมาก เนื่องจากอยู่ในจุดที่มีความสูงที่สุดของประเทศ จึงทำให้เกิดพายุลูกเห็บตกดังกล่าว

 

ที่จังหวัดพิจิตร เกิดพายุฤดูร้อนพัดบ้านพังรวมทั้งสิ้น 10 หมู่บ้าน กว่า 100 หลังคาเรือน หลังคาสังกะสีจำนวนมาก ปลิวตามแรงลมตกอยู่ในพื้นนาและบางแผ่นปลิวติดกับต้นไม้ ห่างจากตัวบ้านกว่า 50 เมตร ขณะที่เสาไฟฟ้าแรงสูงถูกพายุหักโค่น 36 ต้น เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซมซึ่งพายุฤดูร้อนที่พัดสร้างความเสียหายถือว่าเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 2 เดือนนี้  โดยชาวบ้านบอกว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี

ส่วนที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เวลา 18.30 น. วานนี้ เกิดพายุพัดต้นไม้ล้มทับของนายถวิล บุญมาก ชาวไทยภูเขาเผ่ากระเหรี่ยงอยู่ในหมู่ที่ 6 ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย เป็นเหตุให้บ้านพังทั้งหลัง  นายอำเภอและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองรวมทั้งทหาร ลงพื้นที่ไปให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น โชคดีที่เหตุการณ์นี้ไม่มีใครบาดเจ็บ

นายอำเภอปายบอกว่า ขณะนี้ได้แจ้งไปยังกำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่อำเภอปาย ประกาศให้ราษฎรทุกคน เฝ้าระมัดระวังและรับมือพายุลมแรง ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงนี้