หามชาวบ้านศรีสะเกษส่งโรงพยาบาล หลังกินปลาจ่อมที่มีส่วนผสมปลาปักเป้า

389

ชาวบ้านในจังหวัดศรีสะเกษ รับประทานปลาจ่อมที่มีส่วนผสมของปลาปักเป้า ซึ่งมีพิษจนทำให้ท้องร่วง อาเจียน หามส่งโรงพยาบาลจำนวนมาก

ที่โรงพยาบาลราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีชาวบ้านในพื้นที่รับประทานปลาจ่อมที่มีส่วนผสมของปลาปักเป้า จนเกิดอาการท้องร่วงอย่างแรง อาเจียน มือเท้าปากชา ญาติๆ ต้องหามส่งโรงพยาบาลจำนวนมาก

ภายหลังชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำมูลออกหาปลามารับประทานและขายสร้างรายได้ โดยทำเป็นปลาร้าและปลาจ่อม โดยเฉพาะปลาจ่อมที่ต้องอาศัยปลาเล็ก – ปลาน้อย เป็นส่วนผสมสำคัญ โดยอาจขาดความระมัดระวัง ในการคัดเลือกปลา มาทำปลาจ่อม โดยในจำนวนนั้นอาจจะมีปลาปักเป้าที่มีพิษผสมปนเปมาด้วย เมื่อประชาชนซื้อไปบริโภคจึงเกิดท้องร่วงอย่างรุนแรง

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราษีไศลเปิดเผยว่า พบว่าชาวบ้านที่ เข้ามารักษามีอาการของระบบประสาทถูกทำลายจากพิษของปลาปักเป้า ซึ่งปลาปักเป้าจะมีสารพิษอยู่เมื่อรับประทานเข้าไปจะมีอาการของปลายประสาทเป็นอัมพาต

เบื้องต้นทางแพทย์ฝากเตือนประชาชนให้กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ กินร้อน ใช้ช้อนกลาง และล้างมือเป็นประจำ ก็จะช่วยได้ ที่สำคัญต้องไม่ไปกินปลาปักเป้าไม่ว่าในรูปแบบใด โดยผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาขณะนี้อาการดีขึ้นและปลอดภัยทั้งหมดแล้ว