จับนักท่องเที่ยวต่างชาติเช่าเหมาเรือยอร์ชดำน้ำยิงปลาใน จ.กระบี่

544

ช่วงเย็นวันที่ 6 พ.ค. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ จับนักท่องเที่ยวเช่าเหมาเรือยอร์ชออกดำน้ำยิงปลาในเขตอุทยาน แต่ขณะนำตัวขึ้นเรือได้ขับเรือหลบหนีไป 1 คน เตรียมออกหมายจับต่อไป

นี่เป็นคลิปภาพเหตุการณ์ขณะนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2 คน ดำน้ำลักลอบให้ปืนฉมวกยิงปลา ในบริเวณหมู่เกาะห้า ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เป็นหลักฐานที่เจ้าหน้าที่จับตัวผู้ต้องหา ขณะออกลาดตระเวนออกตรวจปราบปรามป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย ในพื้นที่รับผิดชอบและพบเรือยอร์ช 1 ลำ จึงเข้าทำการตรวจสอบ

โดยพบชาย 2 คน ร่วมกันดำน้ำยิงปลาและถ่ายรูปอยู่บริเวณเกาะห้า จึงทำการจับตัวพร้อมอุปกรณ์การกระทำผิด ชุดยิงปลาจำนวน 1 ชุด กล้องดำน้ำ 1 ตัว อุปกรณ์ดำน้ำลึก 2 ชุด วิทยุสื่อสาร 1 เครื่อง และปลาเก๋าน้ำหนัก 10 กิโลกรัม

ทั้งนี้ขณะเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มายังเรือยอร์ชที่จอดลอยลำอยู่ หนึ่งในผู้ต้องหาได้ขอขึ้นเรือเพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้า แต่ได้ให้กัปตันเรือขับเรือหลบหนีมุ่งหน้าไปยังจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่เกรงว่าจะเกิดอันตรายจึงไม่ติดตามไป

หัวหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาเปิดเผยว่า ได้แจ้งข้อกล่าวหาตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 16 ฐานนำสัตว์ออกไป หรือทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ เข้าไปดำเนินกิจการใดๆ เพื่อหาผลประโยชน์ นำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์แก่ผู้ที่หลบหนี และเตรียมออกหมายจับ ส่วนผู้ต้องหา 1 คน ส่งตำรวจดำเนินคดีต่อไป