บ้านหมุน 2 ชั้น จ.พะเยา ประหยัดพลังงานงาน หลังแรกในไทย

972

ช่วงหน้าร้อน ค่าใช้ไฟฟ้าหลายๆ บ้านอาจสูงขึ้น เพราะมีการเปิดแอร์และพัดลมมากขึ้นกว่าเดิม แต่ที่อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา มีคุณลุงวัย 62 ปี หาวิธีลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ด้วยการสร้างบ้านสองชั้นที่สามารถหมุนรับลมได้ 360 องศา เป็นหลังแรกในไทย

บ้านทรงไทยประยุกต์ 2 ชั้นที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางบึง มองผิวเผินก็เหมือนกับบ้านธรรมดาทั่วไป แต่ความพิเศษของบ้านหลังนี้ คือสามารถหมุนได้ ทำให้ผู้อาศัยสามารถเลือกชมวิวที่มองออกมาจากตัวบ้านได้ทุกทิศ

คุณลุงทา วัย 62 ปี เจ้าของบ้าน ตัดสินใจกลับบ้านเกิด เพื่อใช้ชีวิตหลังเกษียณที่บ้านหลังนี้ โดยปรึกษากับเพื่อนสถาปนิกเจ้าของสิทธิบัตรฐานก่อสร้างบ้านหมุน เพื่อขอคำแนะนำในการสร้างบ้านสองชั้นที่สามารถหมุนได้หลังแรกของประเทศ ด้วยงบประมาณ 2,500,000 บาท ใช้เวลาก่อสร้างเพียง 6 เดือนเท่านั้น

สำหรับโครงสร้างของบ้านเป็นเหล็กทั้งหมด ตกแต่งตัวบ้านด้วยวัสดุไม้ฝาวิทยาศาสตร์ที่มีน้ำหนักเบา และใช้ปูนปั้นทำฐานรองตัวหมุน ติดมอเตอร์ไดนาโมกำลัง 1 แรง มีฟันเฟืองใช้ระบบเกียร์ทด ซึ่งระบบตัวฐานจะแยกส่วนจากตัวบ้าน เฉลี่ยใช้ไฟฟ้าต่อรอบการหมุนครั้งละ 25 สตางค์

ภายในบ้านก็ไม่แตกต่างจากบ้านทั่วไป ชั้นล่างจัดเป็นห้องรับแขก ส่วนชั้นบนแบ่งเป็นสองห้องนอน และหนึ่งห้องทำงาน ออกแบบให้สามารถเดินลงจากบ้านได้ 3 ทาง โดยสร้างห้องน้ำและห้องครัวแยกออกจากตัวบ้าน ซึ่งเวลาว่างคุณลุงทาก็จะกดรีโมทให้บ้านหมุนไปยังทิศที่ต้องการ ออกไปนั่งเล่นริมระเบียงชั้นสอง รับลมชมทิวทัศน์ที่อยู่รอบตัวบ้าน

ไอเดียบ้านหมุน อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนต้องการสร้างบ้านอยู่อาศัยในอนาคต ที่สามารถหมุนบ้านไปยังทิศที่รับลม ลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ใครที่สนใจอยากไปเยี่ยมชมบ้านหมุนสองชั้นหลังแรกในไทย สามารถโทรนัดคุณลุงทาล่วงหน้าได้

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน