ONE DAY TRIP เที่ยวถ้ำ หม่ำของอร่อย @เมือง ตรัง

1993

อ๊ะ ๆ ๆ งงกันล่ะสิ  ว่าทำไมทริปนี้ เรายังพาเที่ยวอยู่ที่ จ.ตรัง  ก็แหม ของดีเค้ามีเยอะ ใจมันเลยเรียกร้อง ครั้งนี้ไม่ได้เที่ยวทะเล แต่ขอใช้เวลาจัด One Day Trip  ทัวร์เมืองตรังในบรรยากาศอื่นบ้าง เที่ยวสนุก 1 วันจะไปไหนกันได้บ้าง ตามมาเล้ยยย

เป้าหมายแรกของเราคือ ถ้ำเลเขากอบ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ  ที่แค่ไปถึงความตื่นตาตื่นใจก็เริ่มขึ้น  เมื่อทุกคนต้องนั่งเรือท้องแบนขนาดสำหรับ 5 คน ที่มีคนพายอยู่หัวเรือ และท้ายเรือลัดเลาะไปตามคลองเล็ก ๆ ที่รายล้อมไปด้วยต้นยาง บรรยากาศร่มรื่น  ชวนให้สูดหายใจจนชุ่มปอด  สักพักเรือจะมาชะลอตัวที่หน้าภูผาใหญ่  แล้วจอดเทียบท่าให้เราได้เดินชมโถงถ้ำที่เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยรูปทรงแปลกตา  ซึ่งทั้งหมดมี 8 ถ้ำ แต่เปิดให้เข้าชม 5 ถ้ำ คือ ถ้ำท้องพระโรง  ถ้ำรากไทร  ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำเจ้าสาว

ล่องเรือในบรรยากาศน้ำใส ต้นไม้ร่มรื่น

วิวสวย ๆ ระหว่างทาง

เตรียมพร้อมลอดถ้ำกันนะจ๊ะหมู่เฮา

 และถ้ำไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ  ถ้ำลอด หรือ ถ้ำมังกร ที่ถือเป็นหนึ่งใน Unseen Thailand เพราะเป็นที่เดียวในโลกที่ต้องนั่งเรือลอดถ้ำที่มีเพดานต่ำมากจนเราต้องนอนราบไปกับเรือ ลุ้นกับเพดานถ้ำที่ต่ำเตี้ยจนเฉียดหน้า เฉียดตัวเรา ตลอดระยะทาง 350 เมตร แต่เป็นความลุ้นที่ดี เพราะเค้าเชื่อกันว่า หากใครได้ลอดถ้ำนี้ก็เหมือนได้สะเดาะเคราะห์ เพราะเหมือนได้ลอดท้องมังกรน่ะสิ กลับไปจะได้เฮง ๆ กันยังไงล่ะ

บรรยากาศล่องเรือภายในถ้ำ

ขึ้นฝั่งเดินเที่ยวในถ้ำกันต่อ

ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามสไตล์คนไทยกันหน่อย

ผนังถ้ำสวยงามตามแต่ธรรมชาติรังสรรค์

ม่านหินถ้ำเจ้าสาว คนโสดรอดแล้วอธิษฐาน เค้าว่าจะเจอเนื้อคู่

ติดต่อสอบถาม : อบต.เขากอบ โทร. 0 75 50 0088  และ 0 75 50 0117

 ททท.สำนักงานตรังโทร. 0  75 21 5867

เปิดบริการ : เข้าชมถ้ำได้ทุกวันตลอดปี (ยกเว้นฤดูฝนช่วงที่ฝนตกหนักมากจนน้ำขึ้นสูง) มีเรือให้บริการ  08.00 – 17.00 น.

การเดินทาง : จากตัวเมืองตรัง เดินทางสู่ อ.ห้วยยอด ถึงสี่แยกอันดามัน (แยกห้วยยอด)ให้เลี้ยวซ้ายไปอีก 5 กม.

 

ออกจากถ้ำเลเขากอบ เราไปไหว้พระกันต่อที่ วัดภูเขาทอง ต.น้ำผุด ที่ตั้งอยู่ระหว่าง อ.เมืองตรัง กับ อ.ห้วยยอด ทางไป จ.นครศรีธรรมราช และ จ.พัทลุง วัดภูเขาทองเป็นวัดที่ตั้งอยู่เชิงเขาชุมทอง ตั้งเป็นวัดมาตั้งแต่ปี 2465 และมีตำนานเกี่ยวกับการสร้างวัดนี้ว่า เมื่อปี 1493 ขุนศรีศรัทธา (เจ้าหน่อ) กับชายาคือ พระนางเลือดขาว ผู้มีจิตศรัทธาในพุทธศาสนา  เดินทางจาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง  ตั้งใจนำทรัพย์สินเงินทองไปร่วมบูรณะ เสริมสร้างพระบรมธาตุเมืองนครศรีธรรมราช ร่วมกับ พระเจ้าศรีธรรมโศกราช เจ้าเมืองนครศรีธรรมราช

แต่ระหว่างเดินทางได้ทราบข่าวว่าองค์พระบรมธาตุฯ สร้างเสร็จแล้ว จึงได้นำของมีค่าซ่อนไว้ในถ้ำเขาชุมทอง (ภูเขาทอง ) และเขาหลักจันทร์ (เขาโหรง)  พร้อมอธิษฐานให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยรักษาไว้ หวังว่าสมบัตินี้จะถูกใช้สร้างวัดวาอารามดังตั้งใจ แล้วสร้าง พระพุทธไสยาสน์ทรงเทริดมโนราห์ ครอบพระเศียร ไว้หน้าปากถ้ำทั้งสองแห่ง แต่ภายหลังเหลือเพียงที่เขาชุมทองเพียงแห่งเดียวเท่านั้น พระพุทธรูปองค์นี้จึงเป็นพระพุทธรูปไสยาสน์เพียงองค์เดียวที่สวมเทริด ดูโดดเด่นไม่เหมือนใคร

บรรยากาศสงบ ๆ ติดภูเขา

หินย้อยรูปทรงคล้ายเจ้าแม่กวนอิม

พระพุทธไสยาสน์ทรงเทริดมโนราห์

 ไหว้พระเสร็จเดินมาสัมผัสบรรยากาศด้านนอกสุดร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้ และไม่มีผู้คนพลุกพล่านเลยทำให้สงบเงียบชวนให้สบายใจ  ซึ่งอาจเป็นเพราะวาจาอันศักดิ์สิทธิ์ของ หลวงพ่อปาน จันทวัณโณ อดีตเจ้าอาวาสวัดน้ำผุด ผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาวัดภูเขาทอง เคยกล่าวไว้ว่า อยากให้วัดภูเขาทองเป็นวัดที่สงบ จึงให้ปลูกต้นไม้นานาชนิดไว้ในวัด โดยเฉพาะไม้ผล เพื่อให้เป็นทานแก่ผู้คนที่ผ่านไปมา และนกมาพักอาศัยได้ แต่ถ้าใครมาตัดต้นไม้ก็ขอให้มีอันเป็นไป และท่านไม่อยากให้จัดงานศพในวัดด้วย  ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าวาจาท่านศักดิ์สิทธิ์มาก ภายหลังเคยมีการจัดงานศพอดีตเจ้าอาวาสวัดรูปหนึ่ง แต่ก็เกิดเรื่องไม่ดีขึ้น นับแต่นั้นมาจึงไม่มีการจัดงานศพในวัดภูเขาทองอีกเลย  ทำไห้วัดภูเขาทองสงบร่มรื่นดั่งคำของท่านจริง ๆ

พระสีวลีปางธุดงค์ ด้านหน้าพระอุโบสถ

โบสถ์สวยสงบประจำวัด

รอบโบสถ์เป็นรูปสลักตามตำนานทางพุทธศาสนา

ติดต่อสอบถาม : 0 75 57 4664

เปิดให้เข้าชม : 08.00 – 17.00 น.

เว็บไซต์ : http://www.watphukaothong.com

 

ออกจากวัดแล้วใจสงบ แต่กระเพาะเริ่มประท้วงเพราะได้เวลามื้อเที่ยงพอดี  อย่ากระนั้นเลย ไปเพิ่มพลังกันก่อนดีกว่า  ที่เราปักหมุดร้านเด็ดในใจแล้ว ว่ามาถึงตรัง ต้องแวะให้ได้ เพราะขึ้นชื่อลือชานัก นั่นคือ ร้านเลตรัง 2  ซึ่งพอไปถึงก็แฮปปี้มากกับบรรยากาศโล่ง โปร่งสบาย และสะอาดสะอ้าน ที่ประดับด้วยต้นไม้สีเขียวเพิ่มความสดชื่นให้สายตา  แต่พอได้กลิ่นหอม ๆ ของติ่มซำ เราก็ขอละสายตาจากต้นไม้มามองบรรดาเข่งติ่มซำของทางร้าน ที่เห็นแล้วต้องร้องโอ้โห เพราะมีให้เลือกกว่า  40 อย่าง เลือกกินจนพุงกางกันเลยเชียว และนอกจากติ่มซำทีเด็ดแล้วยังมีเมนูชวนอร่อยอีกเพียบไม่เชื่อก็ตามมาดูกัน

มีติ่มซำให้เลือกมากมาย

ฮ่อยจ๊อเนื้อปู

เนื้อปูผัดผงกระหรี่

หมั่นโถวทอด

โจ๊กจอหงวน

หมูย่างเมืองตรัง

ติดต่อสอบถาม  : 0 75 217 700  และ 08 1665 5870

เปิดให้บริการ : ทุกวัน วันละ 3 รอบ 06.30 – 11.00 น. , 11.00 – 14.00 น. และ 17.00 – 22.00 น.

การเดินทาง : จากตัวเมืองตรัง ไปทาง ถ.ไทรงาม ตรงไปจนถึง ซ.ไทรงาม 1 จะเห็นร้านเลตรัง 2 อยู่ใกล้กับโรงพยาบาลราชดำเนิน ตรงข้ามร้านกมลการช่าง

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/laytrang.dimsum 

 

ก่อนโบกมือลาเมืองตรัง  เราขอชิลส่งท้ายยามค่ำที่  ถนนคนเดินเมืองตรัง (Chan -Chala Night Market) หรือที่เรียกกันว่า หลาดรถไฟ  อยู่บริเวณหน้าสถานที่รถไฟ จ.ตรัง แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมยามราตรีของชาวตรังที่มีมาตั้งแต่ปี 2552  พอแดดร่มลมตกประมาณ 5 โมงเย็น ก็ได้เวลาพร้อมสร้างความคึกคักกันทุกวันศุกร์ – อาทิตย์  ที่นี่มีของกินของใช้ให้เราได้เลือกชิม เลือกช้อปกันเพียบ  และมักมีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นมาสร้างสีสันให้ได้ชมกันเป็นประจำ  ทำให้หน้าสถานีรถไฟคึกคักไม่แพ้กลางวันเลยล่ะ

ซื้อเครื่องประดับเป็นของฝากซักชิ้นมั้ยคะ

ปิ้งย่างก็มีให้เลือกหม่ำ

เดินนาน ๆ น้ำผลไม้ซักแก้วคงหายเหนื่อย

ยำแซ่บ ๆ ซักหน่อยมั้ย

ติดต่อสอบถาม : ททท.ตรัง โทร. 0 75 21 5867 – 8

ที่ตั้ง : หน้าสถานีรถไฟตรัง – ซอยสถานี  ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง

เปิดบริการ : ทุกวันศุกร์ – อาทิตย์ เวลา 17.00 – 22.00 น.

 เห็นมั้ยว่า วันเดียวก็เที่ยวได้ ขอแค่จัดสรรเวลาให้ดี ใช้มันให้คุ้มค่า เราก็มีช่วงเวลาประทับใจอีก 1 ทริปแล้ว