ลงน้ำ ลุยเกาะ เที่ยวทะเล เมือง ตรัง

1821

 

แดนดินถิ่นใต้ยังมีมนต์ขลัง เราเลยยังขอลุยกันต่อที่ ตรัง จังหวัดแสนสงบที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องปะการังใต้ทะเล และเสน่ห์หาดทรายงาม ซึ่งทริปนี้เราก็ไม่พลาดขอลงน้ำ ลุยเกาะ เจาะลึกถึงที่เที่ยวสุดเด็ด ที่มาแล้วไม่ได้เที่ยว ก็เหมือนมาไม่ถึงเมืองตรังกันเลยล่ะ

เราแลนดิ้งถึงเมืองตรังกันในตอนเช้า อากาศสดชื่น เลยขอเอาฤกษ์เอาชัยด้วยการไปไหว้ ศาลเจ้าท่ามกงเยี้ย หรือที่คนท้องถิ่นเมืองตรังเรียกกันว่า โรงพระท่ามกงเยี้ย กันเป็นจุดแรก ที่นี่ถือเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของพี่น้องเมืองตรังกันมานานมาก โดยมีเรื่องเล่าว่าเมื่อปี 2428 มีชาวจีนแซ่เจ็งจากมณฑลกวางตุ้ง ขึ้นเรืออพยพหนีความยากจนมาเสี่ยงโชค โดยนำผ้ายันต์และเถ้าธูปของพระท่ามกงเยี้ย จากวัดเก้ามังกร ที่ศรัทธาติดตัวมาด้วย

เมื่อขึ้นฝั่งที่เมืองไทยและได้มาตั้งรกรากที่ตรังก็ได้สร้างกระท่อม ปลูกผักขาย ในพื้นที่ศาลเจ้าปัจจุบัน พร้อมตั้งโต๊ะบูชาผ้ายันต์และเถ้าธูปท่ามกงเยี้ยทุกวัน ภายหลังมีชาวบ้านเริ่มมาขอบูชาด้วย คนศรัทธามากขึ้นเรื่อย ๆ จนมีการสร้างเป็นศาลเจ้าเมื่อปี 2496  พร้อมเรือนนอนรักษาผู้ป่วย โรงครัว โรงงิ้ว  และสระน้ำ ในบรรยากาศร่มรื่น ศาลเจ้าแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ว่าใครมาขอความช่วยเหลืออะไรก็จะได้สมใจนึก โดยเฉพาะเรื่องการขอลูก เซียมซีเขาก็ว่าแม่น ใครมาก็อย่าพลาดลองเสี่ยง (เซียมซี) ดูสักครั้ง และคนที่นี่ชอบนำหมูย่างมาแก้บน บางคนเอามาถวายกันทั้งตัวเลยก็มี สมกับเป็นเมืองหมูย่างรสเลิศจริง ๆ

ภายในโล่งโปร่งสบาย

มีศาลาไว้นั่งชมปลาด้วย

มาไหว้ท่ามกงเยี้ยด้วยกันค่ะ

ท่ามกยงเยี้ย

แก้บนแบบชาวตรังต้องหมูย่างทั้งตัว

มุมนี้สำหรับมากราบไหว้องค์เจ้าแม่กวนอิม

ติดต่อสอบถาม : 0 75 27 8706

เปิดให้เยี่ยมชม : ทุกวัน ไม่มีวันหยุด

ที่ตั้ง : ถ.เพลินพิทักษ์ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง

 

  

เรามาขึ้นเรือที่ ท่าเรือกวนตุ้งกู เพื่อนั่งเรือไปดำน้ำที่ เกาะกระดาน เกาะที่สวยเริดที่สุดในท้องทะเลตรังเพราะมีทั้งหาดทรายขาวเนียนละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋วจนเห็นทรายใต้น้ำ เหมาะกับการพักผ่อน และคนชอบกิจกรรมก็สามารถเล่นกระดานโต้คลื่น พายเรือคายัค และที่สำคัญสามารถดำน้ำชมปลาสวยงาม และชมปะการังได้ทั้งแบบน้ำตื้น -น้ำลึกในหลายจุดที่เกาะแห่งนี้ และทุกเดือน ก.พ.ของทุกปีจะคึกคักเป็นพิเศษกับการจัดงานวิวาห์ใต้สมุทรที่โด่งดังไปทั่วโลก จนถูกบันทึกใน กินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด ว่าเป็นงานวิวาห์ใต้สมุทรที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงที่หมาย โดยที่เกาะกระดานมีให้เราเลือกพักผ่อนถึง 4 หาด คือ ชายหาดเกาะกระดาน ที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เป็นจุดที่เหมาะจะดำน้ำดูปะการัง และชมพระอาทิตย์ขึ้น ชายหาดอ่าวเนียง ก็สามารถดำน้ำชมปะการังได้ และมองเห็นวิวของเกาะลิบงด้วย ชายหาดอ่าวไผ่ ไม่มีแนวปะการังให้ดำน้ำชม แต่วิวสวยขาดใจ มองเห็น เกาะมุก เกาะเชือก และเกาะแหวน เหมาะนั่งชมพระอาทิตย์ตกดิน และ ชายหาดอ่าวช่องลม เป็นจุดที่เหมาะจะเดินเท้าขึ้นเนินไปชมพระอาทิตย์ตกดินแบบชิล ๆ และชมวิว เกาะรอก ได้อย่างชัดเจน ซึ่งหลังจากคิดแล้ว เราเลือกทิ้งตัวลงใต้น้ำที่ชายหาดเกาะกระดาน จะสวยงามขนาดไหน ตามไปชมกันเลย

 

ลงน้ำชมปะการังกันดีกว่า

 

ปลาที่นี่สีสันสดใส

ปะการังรูปทรงแปลกตา

ปลาการ์ตูนโผล่มาทักทาย

 ติดต่อสอบถาม : อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม โทร. 0 75 21 3260 / ททท.สำนักงานตรัง โทร. 0 75 21 5867, 0 75 21 1085

เปิดให้บริการ : ทุกวัน  (ช่วงที่ดีที่สุดคือ เดือนพฤศจิกายน – เมษายนของทุกปี)

ที่ตั้ง : อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะมุกและเกาะลิบง ห่างจากชายฝั่ง อ.กันตัง ประมาณ 10 กม. (ขึ้นเรือจาก ท่าเรือควรตุ้งกู ถึงเกาะประมาณ 1 ชม.)

 

จุดเดียวไม่สะใจ เรานั่งเรือต่อไปที่ไฮไลท์เมืองตรัง ถ้ำมรกต ที่ เกาะมุก Unseen in Thailand ของ จ.ตรัง ที่ขึ้นชื่อว่าต้องมาให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต ถ้ำมรกตอยู่ทางฝั่งตะวันตกของเกาะมุก มีลักษณะเป็นหน้าผาและโขดหินสูงหันหน้าออกทะเล ส่วนฝั่งตะวันออกเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมงที่ยังคงวิถีชีวิตชาวเกาะเหมือนในอดีต โดยถ้ำมรกตจะเป็นโพรงเล็ก ๆ เหมือนปากทางเข้าถ้ำ ที่เราต้องรอช่วงน้ำลด ว่ายน้ำลอยคอลอดเข้าไปด้านในเป็นระยะทาง 80 – 100  เมตร ตรงทางเข้าถ้ำเมื่อแสงจากภายนอกสาดส่อง ตกสะท้อนกับท้องน้ำภายในถ้ำ จะทำให้เห็นน้ำเป็นสีเขียวมรกตสดใสจนเป็นที่มาของถ้ำมรกตนั่นเอง และเมื่อลอดเข้าไปด้านใน เราจะได้ทึ่งกับห้องรับแขกตามธรรมชาติสุดตระการตา ที่ประกอบไปด้วยหาดทรายขาวสะอาด ล้อมรอบด้วยผาหินสูงใหญ่ที่ประดับไปด้วยสีเขียวของต้นไม้ราย มองยังไงก็ไม่เบื่อ เราเพลินอยู่พักใหญ่ก็ว่ายน้ำลอดออกมา แต่ก็ยังไม่ไปไหน ขอดำน้ำชมปะการัง และกัลปังหา กับปลาสวยงามบริเวณนี้ต่ออีกนี้ดดด

ถึงเกาะมุกแว้ววว

ด้านบนเป็นผาสูงชั ด้านล่างเป็นน้ำสีมรกตสดใส

บรรยากาศด้านในถ้ำมรกต

แหงนมองฟ้าสวย ๆ ด้านบน

ติดต่อสอบถาม : อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม โทร. 0  75 21 3260 /  ททท.สำนักงานตรัง โทร. 0 75 21 5867, 0  75 21 1085

เปิดบริการ : ทุกวัน แต่ต้องตรวจสอบช่วงเวลาน้ำขึ้นน้ำลงก่อน เพราะการลอดถ้ำมรกตทำได้เฉพาะตอนน้ำลงเท่านั้น  (ช่วงที่ดีที่สุดคือ เดือนพฤศจิกายน – เมษายนของทุกปี)

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อ.กันตัง จ.ตรัง

การเดินทาง : มีท่าเรือสำหรับไปเกาะมุกอยู่ 2 แห่ง คือท่าเรือควนตุ้งกู (มีเรือโดยสารบริการวันละ 3 รอบ & เรือเช่าเหมาลำ) และท่าเรือปากเมง (มีเรือเช่าเหมาไว้รอต้อนรับนำท่องเที่ยวโดยเฉพาะ)

 

ลงน้ำลุยเกาะจนหมดแรง เราก็ขึ้นเรือกลับเข้าฝั่ง ก่อนต่อรถไปที่ ต.บ่อหินอีกราว ๆ 40 นาทีเพื่อเข้าที่พัก บ่อหินฟาร์มสเตย์  เรือนพักอิงธรรมชาติ ตามวิถีชาวเล ซึ่งดินเนอร์มื้อเด็ดของเราวันนี้ก็จะมาจากอาหารทะเลสด ๆ ในกระชังหน้าที่พักกันเลย จะมีเมนูอะไรให้เราอร่อยจนพุงกางบ้าง ตามไปดูกัน

ปลาเก๋านึ่งซีอิ้ว

ปลากะพงทอดกระเทียม

แกงส้มปลากะพงออดิบ

ปลาเค็มกางมุ้งทอด

ปลาหมึกมะนาว

บรรยากาศพระอาทิตย์ตกดินที่บ่อหินฟาร์มสเตย์

ติดต่อสอบถาม : 08 1892 7440 / กลุ่มวิสาหกิจชุมชน อ.สิเกา จ.ตรัง โทร. 09 3773 9544, 08 4293 9371

เปิดบริการ : มาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี (08.00 – 17.00 น.)

ที่ตั้ง : เลขที่ 145/1 หมู่ที่ 2 ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง

 

ตื่นเช้ามาอย่างสดชื่น หม่ำอาหารเช้าเพิ่มพลังเสร็จ เราเริ่มการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สไตล์บ่อหินฟาร์มสเตย์ ด้วยการล่องเรือลัดเลาะชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน และแนวชายฝั่ง ก่อนลงไปสัมผัส บ่อน้ำพุร้อนเค็ม กลางป่าชายเลน และด้วยความที่วันนี้เราไม่อาจอยู่ถึงยามเย็น เราเลยเบนหัวเรือไปชม หาดเก็บตะวัน ที่เค้าว่าเหมาะกับการดูพระอาทิตย์ตกดิน ให้ชื่นตาชื่นใจซะหน่อย ต่อด้วยไปดูวิวแถว อ่าวบุญคง เป็นการปิดท้ายทริปตะลุยเกาะอย่างอิ่มเอมใจ พร้อมกลับไปสู้งานต่อในเช้าวันทำงานแล้วล่ะ

ล่องเรือชมวิวป่าชายเลน

ทึ่งกับบ่อน้ำพุร้อนเค็ม

แวะหาดชมตะวัน 

สวัสดี เราคือปูหาดเก็บตะวัน

แอบมาดูวิวสวย ๆ ที่อ่าวบุญคง

ได้มาเสพอาหารตา สัมผัสวิตามิน sea ที่ทะเลตรังครั้งนี้ คุ้มจริง ๆ