ท่องน้ำ ชมฟ้า เที่ยวลั้นลา กระบี่

1610

  

เห็นฟ้าใส  แดดดีแบบนี้ เราก็ปิ๊งไอเดียชวนทุกคนเปิดทริปล่องใต้  ไปสัมผัสมนต์เสน่ห์  กระบี่ จังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องหมู่เกาะ และทะเลแสนงาม  ซึ่งงวดนี้เราจะพาไปเที่ยวแบบแตกต่าง แบบไม่ไกลฝั่งมาก แต่ได้สัมผัสทั้งฟ้าสวย น้ำใส  ไปไหว้พระ และหม่ำร้านเด็ดประจำถิ่นที่ทุกคนจะต้องอุทานว่า หรอยจังฮู้ !

เราเหินฟ้าไปนอนหลับเอาแรงที่กระบี่กันก่อน 1 คืน แล้วตื่นแต่เช้าตรู่พร้อมพลังเต็มร้อย ไปแวะถ่ายรูปกับ ประติมากรรมปูดำ แลนด์มาร์กอีกแห่งหนึ่งของกระบี่ ที่ถนนอุตรกิจ  ริมเขื่อนท่าเรือขนาบน้ำ ก่อนไปท่าเจ้าฟ้า  ขึ้นเรือไป เขาขนาบน้ำ สถานที่สำคัญสัญลักษณ์เมืองกระบี่  ที่เกิดจากเขาสองลูกที่สูงร่วมร้อยเมตร ตั้งตระหง่านขนาบแม่น้ำกระบี่อยู่หน้าตัวเมือง  เป็นด่านแรกต้อนรับทุกคนที่มาเยือน  ที่นี่นอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว  ยังมี ถ้ำขนาบน้ำ ที่ด้านในมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้เราได้ศึกษากันอีกด้วย

ประติมากรรมปูดำ จุดเช็คอินที่แรกก่อนขึ้นเรือ

เมื่อเข้ามาใกล้เขาขนาบน้ำ

เขาขนาบน้ำยินดีต้อนรับ

เมื่อเข้าไปในถ้ำทุกคนจะได้ทึ่งกับความสวยงามของหินงอก หินย้อย  เสาหินปูนรูปทรงต่าง ๆ และภายในถ้ำยังแบ่งเป็นหลายโซน  มีการจำลองโครงกระดูกมนุษย์โบราณ และข้าวของเรื่องใช้สมัยก่อน   มีภาพเขียนผนังถ้ำอายุร่วม 3 – 5 พันปี และมีรูปปั้นทหารญี่ปุ่นจำลองเหตุการณ์ว่า  สมัยก่อนเคยมีทหารญี่ปุ่นมาพักพิงอยู่ในถ้ำนี้ นอกเหนือจากกลุ่มคนที่อพยพมาตั้งหลักแหล่ง แต่เจออุทกภัยเฉียบพลันจนล้มตายอยู่ภายในถ้ำนี้

มีน้องจ๋อมารอต้อนรับ

บันไดทางเข้าถ้ำดูขลังมาก

หินงอก หินย้อย ศิลปะจากธรรมชาติ

ปล่องกว้าง รับแสงกลางถ้ำขนาบน้ำ

มุมหุ่นจำลองทหารญี่ปุ่นในอดีต

ติดต่อสอบถาม  : ททท. สำนักงานกระบี่ โทร.0  75 62 2163

เปิดบริการ : เที่ยวได้ทุกวันตลอดปี  (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ)

ที่ตั้ง : ต.คลองประสงค์  อ.เมือง  จ.กระบี่

นั่งเรือไปฟินกันต่อที่ ชุมชนบ้านเกาะกลาง

 จากเขาขนาบน้ำ เรานั่งเรือไปไม่ไกลก็ได้เที่ยวกันต่อกันที่ ชุมชนบ้านเกาะกลาง  ซึ่งเราสามารถเหมาจักรยานยนต์พ่วงข้าง หรือขี่จักรยานออกขี่เที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชนมุสลิมที่เงียบสงบกันได้อย่างเพลิน ๆ ที่นี่มี ศูนย์ชาวนาข้าวสังข์หยด มี ศูนย์ผ้าปาเต๊ะ ให้เราได้เลือกชม เลือกซื้อ หรือลองลงสีผ้าเองได้  และก่อนกลับอย่าลืมแวะ ศูนย์เรือหัวโทงจำลอง ชมการต่อเรือหัวโทง  ซึ่งก็คือเรือที่เราใช้โดยสารไปเที่ยวเล่นกันอยู่นี่แหละค่ะ

 

วิถีชีวิตเรียบง่ายแบบมุสลิม

กิจกรรมเลี้ยงนกกรงหัวจุกที่เห็นได้ในชุมชน

ไปลองเป็นชาวนา สีข้าวสังข์หยด

ข้าวสังข์หยดปลอดสารพิษมีให้ซื้อกลับบ้านนะจ๊ะ

ผ้าปาเต๊ะสีสันสดใส

มาที่ศูนย์ผ้าปาเต๊ะ มีให้ลองลงสีเองด้วยนะ

เรือหัวโทงจำลอง งานประณีต

แค่นั่งมองเค้าทำเรือจำลองก็เพลินแล้ว

อย่าลืมซื้อเรือหัวโทงกลับบ้านนะคะ

ติดต่อสอบถาม  : กลุ่มแม่บ้านผลิตผ้าปาเต๊ะ โทร. 08 9875 0697 และสามล้อบริการ โทร. 08  1569  0224

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 09.00 – 19.00 น.

ที่ตั้ง : บ้านเกาะกลาง ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่

เที่ยวเสร็จท้องก็ร้องประท้วง  เลยต้องขอเติมพลังกันก่อนที่ร้านอาหาร บ้านมะหญิง ร้านอาหารทะเลที่ตั้งอยู่ริมน้ำในหมู่บ้านเกาะกลาง  ที่ร้านบรรยากาศดี๊ดี ลมพัดเย็นสบาย  มีโชว์ปลาปักเป้าตัวเป็น ๆ  ให้ได้เห็นกันด้วย ส่วนเมนูของที่นี่เด็ดดวงแทบทุกอย่าง เพราะสด ๆ ขึ้นมาจากทะเลกันเลย อาทิ กุ้งราดซอสมะขาม  ปลากะพงทอดน้ำปลา ปูดำออริกาโน่ ฯลฯ

โชว์ปลาปักเป้าตัวเป็น ๆ

ปูดำออริกาโน่

ปลากะพงทอดน้ำปลา

กุ้งลายเสือผัดซอส

หอยหวานต้มตะไคร้

ติดต่อสอบถาม :  0  75 65 6166, 08  1271 6102

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 09.00 – 21.00 น.

ที่ตั้ง : 10 หมู่ 1 ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ. กระบี่

เว็บไซต์ : www.facebook.com/people/ร้านอาหารบ้านมะหญิง-กระชังปลา/100003898676017

 

แม้จะท้องอิ่มไปแล้ว แต่กว่าจะฝ่าระลอกคลื่นขึ้นฝั่งได้  อาหารก็หายไปครึ่งท้อง  เราเลยขอย่องไปหม่ำ  ขนมจีนไก่ทอดโกจ้อย  ที่เค้าว่าอร่อยเริดที่สุดในกระบี่ซ่อมแซมพุงที่สึกหรอกันก่อน เพราะถ้าช้าร้านอาจปิดแล้ว  เพราะร้านนี้เค้าเปิดแต่เช้า แต่บ่ายสองโมงกว่า ๆ ก็ของหมดปิดร้านกันแล้วล่ะ  ที่นี่คนรักเส้น (ขนมจีน) จะได้ฟินกับขนมจีนแป้งสดเหนียวนุ่มที่ทำสดใหม่ทุกวัน ให้เลือกทานกับน้ำยาน้ำกะทิ  น้ำพริก แกงไตปลา และแกงป่า  แกล้มด้วยสารพัดผักเสริมรสชาติและคุณค่าทางอาหาร และที่ขาดไม่ได้คือ ไก่ทอดสูตรโกจ้อย ที่กรอบนอกนุ่มใน  อร่อยได้แบบไร้น้ำจิ้ม ยิ่งทานพร้อมขนมจีนรับรองความอร่อยคูณสอง

ที่ร้านโกจ้อย ไม่มีวันไหนคนไม่แน่น

สั่งเลย อร่อยทุกอย่าง

แค่เห็นก็รู้ว่ากรอบอร่อยขนาดไหน

ห่อหมกหอม ๆ ยั่วน้ำลาย

น้ำยากะทิเข้มข้น

น้ำยาป่าซี้ดซ้าด

แกงไตปลาสารพัดผัก

แกงไก่ก็รสเด็ด

ผักแนมแกล้มขนมจีน

ติดต่อสอบถาม : 0  75 69 1145

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 06.00 – 14.30 น. (หยุดวันสารทไทย และวันตรุษจีนที่ตรงกับเสาร์ – อาทิตย์)

ที่ตั้ง : บ้านเลขที่ 9 หมู่ 2 ต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง  จ.กระบี่ (ตั้งอยู่หน้าศาลเจ้าเฉ้งจุ้ยจ้อซู้ก๋ง  และห่างจากสนามบินกระบี่เพียง 2 กม.)

อิ่มตื้อกันแล้ว เราเลยต้องขอไปเบิร์นออกด้วยการไปเดินเที่ยวชม วัดถ้ำเสือ ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ไปประมาณ 9 กม. ที่นี่แต่เดิมคือสำนักสงฆ์หน้าชิง ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2518  โดยหลวงพ่อจำเนียรต้องการหาสถานที่ปฏิบัติธรรมใหม่ แล้วเกิดนิมิตว่ามีสถานที่ ๆ  มีภูเขาล้อมรอบ มีถ้ำมากมายอยู่ใน จ. กระบี่  หลวงพ่อจึงให้พระอาจารย์หีดไปเสาะหาจนพบบริเวณวัดแห่งนี้ที่เหมือนในนิมิต หลวงพ่อจึงได้นำคณะพระภิกษุ  สามเณร และแม่ชี จากวัดสุคนธาวาส มาอยู่ ณ ที่นี้ ตั้งสำนักสงฆ์หน้าชิง  แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นวัดถ้ำเสือตั้งแต่ปี 2533 มีข้อสันนิษฐานว่าเนื่องจากที่นี่ในอดีตเคยมีเสือโคร่งจำนวนมากอาศัยอยู่บริเวณถ้ำที่ตั้งอยู่หน้าเขาแก้ว ภายในถ้ำยังปรากฎหินธรรมชาติเป็นรูปแบบอุ้งเท้าเสืออีกด้วย    ต้องบอกว่าบรรยากาศที่วัดถ้ำเสือสงบเงียบร่มรื่นมาก ๆ มีพระพุทธรูปมากมายแทบทุกที่  และมีพระบรมสารีริกธาตุจาก 9 ประเทศรอให้เรากราบสักการะกันด้วย อีกทั้งยังมีสวนป่า เพิงผา และถ้ำน้อยใหญ่  และที่นี่เราควรขึ้นไปชม พระธาตุเจดีย์ยอดเขาแก้ว ท้าทายกำลังขาของตัวเองด้วยการขึ้นบันไดสูงชันกว่า 1, 237 ขั้น ฉะนั้นกรุณาเตรียมตัวความแข็งแรงให้ดี  แต่ถ้าขึ้นไปข้างบนแล้วรับประกันความคุ้มค่า เพราะวิวสวยได้ใจ

และช่วงที่วิวจะสวยงามที่สุดเป็นช่วงพระอาทิตย์ขึ้นกับช่วงพระอาทิตย์ตก แถมถ้าโชคดีหากไปในช่วงเวลาเช้าตรู่ ในบางวันอาจได้เห็นวิวเป็นทะเลหมอกนะจ๊ะ นอกจากนี้ที่วัดถ้ำเสือยังมีพระโพธิสัตว์กวนอิมองค์ใหญ่  สูงร่วม 5 เมตร ซึ่งเป็นที่ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ แวะมาสักการะขอพรอยู่ตลอด

 

กราบพระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันก่อน

เข้า (วัด) ถ้ำเสือ ก็ต้องทำความเคารพรูปปั้นเสือด้วย

พระบรมสารีริกธาตุจาก 9 ประเทศ

พระโพธิสัตว์กวนอิมที่ทุกคนเคารพสักการะ

ติดต่อสอบถาม : 08 4068 4664

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 08.00 – 18.00 น.

ที่ตั้ง : วัดถ้ำเสือ ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ 81000

เว็บไซต์ : www.watthumsua-krabi.com   , www.facebook.com/watthumsuakrabi?fref=pb

 

เห็นมั้ยล่ะ ว่าเที่ยว “กระบี่” ทริปนี้เก๋ไก๋ขนาดไหน  อิ่มตา อิ่มใจ และอิ่มท้อง (มาก ๆ )