เตรียมเสนอปิดอ่าวมาหยา 5 เดือน ฟื้นฟูธรรมชาติ-แนวปะการัง

316

เตรียมเสนอกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดอ่าวมาหยา จังหวัดกระบี่ ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ 5 เดือน เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ และแนวปะการัง

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เก็บตัวอย่างน้ำทะเลไปตรวจวิเคราะห์ และลงสำรวจปะการัง ที่บริเวณอ่าวมาหยา พบว่าแนวปะการังที่เคยเกิดปรากฏการณ์ฟอกขาว เริ่มฟื้นตัวมีปะการังขนาดเล็กขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก

ซึ่งจะรวบรวมข้อมูล เพื่อเสนอต่อกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์ ให้ประกาศปิดอ่าวมาหยา ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงเดือนตุลาคมเพื่อให้ธรรมชาติสิ่งแวดล้อมทั้งบนฝั่งและใต้ท้องทะเลฟื้นตัว

นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช บอกว่าที่ผ่านมาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บริเวณอ่าวมาหยาได้รับผลกระทบ จากนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากมีเรือเป็นจำนวนมากทิ้งสมอทำลายปะการังและทำให้น้ำเป็นตะกอนปกคลุมแนวปะการัง จึงต้องสำรวจปะการัง เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจวิเคราะห์รวบข้อมูลเสนออธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ประกาศปิดช่วงหน้าโลซีซั่น พร้อมแจ้งผู้ประกอบการนำเที่ยวให้รับทราบก่อนประกาศปิดอ่าวมาหยา 5 เดือน