ช้างป่า30ตัวลงเขาอ่างฤาไน บุกกัดกินพืชไร่

371

ช้างป่าเขาอ่างฤาไนยกโขลงกว่า 30 ตัวกินพืชไร่- สวน ชาวบ้านจนได้รับความเสียหายจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนสาย ปราจีนบุรี-สระแก้ว ผลักดันกลับเข้าป่า

ร่องรอยความเสียหายหลังจากมีโขลง ช้างป่าจากเขาอ่างฤาไนเข้ามาในพื้นที่ บ้านหว้าเอน หมู่ 3 ตำบลกรอกสมบูรณ์ อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี และได้ทำลายกัดกินพืชสวนของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ปลัดจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อส.พร้อมด้วยอาวุธครบมือลงพื้นที่ตรวจสอบพบบริเวณถนนบ้านมาบเหียง-หว้าเอน พบร่องรอยการเดินทางของช้างป่าขณะเดินข้ามถนน ทำให้ต้นยูคาลิปตัสที่อยู่ข้างทางถูกช้างป่าจำนวนนับสิบตัวเดินเหยียบล้มเป็นทางยาว พร้อมกันนี้ยังพบรอยเท้าช้างมีทั้งขนาดใหญ่และเล็กสลับกันไปมาจำนวนมาก คาดว่าช้างดังกล่าวเดินข้ามมาจากอำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่มีรอยต่อติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ยกโขลงกันมาทั้งครอบครัวไม่ต่ำกว่า 30 ตัว ก่อนที่จะเดินทางข้ามมายังจังหวัดปราจีนบุรี

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้พบโขลงช้างดังกล่าวกำลังหลบร้อนลงเล่นน้ำอยู่ในสระน้ำสวนป่ายูคาลิปตัสของชาวบ้าน ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านไม่ไกลนัก และเกรงว่าช้างอาจจะออกไปทำร้ายชาวบ้านได้  จึงเร่งประกาศเตือนไม่ให้ชาวบ้านผ่านเส้นทางดังกล่าว กระทั่งช่วงเวลา  16.00  นาฬิกา วันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่จึงสามารถต้อนโขลงช้างข้ามถนนสาย 359 ปราจีนบุรี  – สระแก้ว  โดยให้ทางตำรวจ สภ.ระเบาะไผ่และหน่วยกู้ภัยปิดการจราจรหัวท้าย บริเวณบ้านมาบเหียงก่อนต้อนโขลงช้างดังกล่าวข้ามถนน

เจ้าหน้าที่บอกว่าช้างโขลงนี้ได้พากันเดินข้ามมายังฝั่งจังหวัดปราจีนบุรี ช่วงกลางดึก เนื่องจากขาดแคลนอาหารช่วงหน้าแล้ง ขณะนี้เจ้าหน้าที่จัดกำลังติดตามความเคลื่อนไหวของช้างตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้ช้างออกไปทำร้ายชาวบ้าน