ตะลุยขอนแก่น ดินแดนมหัศจรรย์ไดโนเสาร์แห่งแรกของไทย

797

จังหวัดขอนแก่นถือเป็นเมืองแห่งอารยธรรมที่มีประวัติศาสตร์นับพันปี และเป็นดินแดนที่มีการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์เป็นแห่งแรกของไทย ผู้สื่อข่าวเช้านี้ที่หมอชิตได้พาไปตะลุยดินแดนมหัศจรรย์ไดโนเสาร์ และสัมผัสวิถีถิ่นอีสาน เรียนรู้การทำผ้ามัดย้อมลายไดโนเสาร์ ส่วนหนึ่งของงานมหัศจรรย์ไดโนเสาร์ประเทศไทย

หุ่นจำลองไดโนเสาร์หลายสิบตัวที่ตั้งเรียงรายทั่วบริเวณอุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง บนเนื้อที่กว่า 22 ไร่ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของอำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น มองเห็นเทือกเขาภูเวียงอยู่ด้านหลัง ซึ่งมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์การขุดค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์เป็นแห่งแรกของไทย

เข้ามาที่พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง แหล่งรวบรวมซากดึกดำบรรพ์และการค้นพบซากไดโนเสาร์ในไทย โดย 4 สายพันธุ์ไดโนเสาร์ชนิดใหม่ของโลก ที่พบบนเทือกเขาภูเวียง คือ ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน่ สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส สยามโมซอรัส สุรีธรนี และกินรีมิมัส ขอนแก่นเอนซิส ส่วนฟอสซิลที่เห็นนี้ คือกระดูกไดโนเสาร์ที่สำรวจพบเป็นครั้งแรก เป็นส่วนปลายของกระดูกขาหลังท่อนบนข้างซ้ายของไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่เมื่อประมาณ 130 ล้านปีมาแล้ว

ใกล้กับพิพิธภัณฑ์ นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาสัมผัสวิถีถิ่นอีสาน เฮ็ดมือผ้ามัดย้อมลายไดโนเสาร์ด้วยตัวเอง ตั้งแต่ทอผ้าเส้นฝ้ายเป็นลายขัดพื้นฐาน นำมาเขียนลายตัวไดโนเสาร์ด้วยดินสอ ใช้ด้ายเนาไปตามลายเส้นที่เขียนไว้ ก่อนดึงเส้นด้ายแต่ละด้านมามัดรวมกันให้แน่น นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จึงลงย้อมกับสีสมุนไพรประมาณ 4 -5 รอบ และนำไปล้างกับน้ำสนิมที่ตะกอนแล้วให้สะอาด

จากนั้นจึงแกะด้ายที่มัดไว้ นำไปตากให้แห้ง เพียงเท่านี้เราก็ได้ผ้ามัดย้อมลายไดโนเสาร์ที่มีชิ้นเดียวในโลกแล้วล่ะค่ะ ส่วนใครที่อยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับไดโนเสาร์อย่างใกล้ชิดสามารถมาเที่ยวงานมหัศจรรย์ไดโนเสาร์ประเทศไทย ครั้งที่ 4 มีทั้งการขุดหาฟอสซิลไดโนเสาร์ของจริง พร้อมชมความงดงามกับแก๊งโคมไฟไดโน่ขนาดใหญ่ สูงกว่า 5 เมตร ที่สว่างไสวงดงามยามค่ำคืน

สามารถมาตะลุยหุบเขาไดโนเสาร์ และสัมผัสงานศิลป์วิถีถิ่นอีสานกับครูภูมิปัญญาชุมชน ในดินแดนแห่งการเรียนรู้ไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทยที่จังหวัดขอนแก่นได้

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน