สุดประทับใจ! ชาวนาสุโขทัยร่วมเกี่ยวข้าวแปลงนาแห่งความจงรักภักดี ถวาย ในหลวง ร.9

596

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีการเสนอข่าว “แปลงนาแห่งความจงรักภักดี” ที่ชาวนาในจังหวัดสุโขทัย ปลูกข้าวแปรอักษร ถวายความจงรักภักดีแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9  ล่าสุดได้มีการเกี่ยวข้าว พร้อมกับส่งมอบเมล็ดพันธุ์ข้าวให้กับชาวนาในพื้นที่เพื่อความเป็นสิริมงคล

ทันทีที่การฟ้อนบูชาพระแม่โพสพ และการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีจบลง  ชาวตำบลทุ่งหลวง ก็พร้อมใจกันเข้าสู่แปลงนาขนาด 5 ไร่ ที่เต็มไปด้วยข้าวพันธุ์ กข. 57 เรียงรายเป็นตัวอักษรเลข 9 ไทยขนาดใหญ่ใต้ชฎา วางบนพาน ขนานกับฉัตร 9 ชั้น มีข้อความเกิดในรัชกาลที่ 9 ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป มือจับเคียวคู่กายพนมขึ้นเหนือหัว ก่อนจะเกี่ยวข้าวคนละกำมือเป็นปฐมฤกษ์

นายธวัชชัย หมวกสังข์ เจ้าของแปลงนา ผู้ออกแบบและลงแรงปลูกข้าวด้วยตัวเอง บอกถึงความภาคภูมิใจ ที่ได้แสดงความจงรักภักดีแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และยังได้ทำสิ่งดีๆ เพื่อพี่น้องชาวนาอีกด้วย

ภายในงานได้มีพิธีส่งมอบพันธุ์ข้าวให้กับตัวแทนชาวนาจำนวน 9 ราย จากผู้ลงทะเบียนทั้งหมด 99 ราย  ได้รับพันธุ์ข้าวรายละ 9 กิโลกรัม นายสมพร โมฆรัตน์ หนึ่งในผู้รับมอบพันธุ์ข้าว บอกว่าตั้งแต่ทราบข่าวว่ามีการทำแปลงนาแห่งนี้ ตัวเองก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ได้เดินทางมาเยี่ยมชม และคอยช่วยดูแลเมื่อมีโอกาส

แม้ว่างานนี้จะมีรถเกี่ยวข้าวคอยช่วยทุ่นแรง แต่ก็มีชาวนาบางส่วนที่ตั้งใจลงแขกเกี่ยวข้าวด้วยตัวเอง ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด แต่ยังได้เห็นภาพชาวนาทุกคนร่วมมือร่วมใจกันแข็งขันแบบนี้ ทำให้ภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมเกี่ยวข้าวในแปลงนาแห่งความจงรักภักดีนี้เช่นเดียวกัน หลังฤดูเก็บเกี่ยวคราวนี้พ้นไป คุณธวัชชัยยังตั้งใจจะรังสรรค์นาแปรอักษรเช่นนี้อีก โดยจะเปลี่ยนรูปแบบตามความเหมาะสม เพื่อให้ที่นี่เป็นทั้งอู่ข้าวของชาวทุ่งหลวง และเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของสุโขทัยต่อไป

จุฑามาศ มังกรชัย 

รายงาน