ตั๊ก อาลัย แม่เล็ก – ธนาภา กับเรื่องลึกๆ ที่อยู่ในความทรงจำ

314

การจากไปของคุณแม่เล็ก –ธนาภา ชีพนุรักษ์ มารดาของตั๊ก-บงกช เบญจรงคกุล ได้สูญเสียคุณแม่บังเกิดเกล้าไปเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา  หลังจากที่ป่วยนอนพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านและโรงพยาบาลมานาน ซึ่งวันที่ตั๊กสูญเสียคุณแม่ตรงกับวันเกิดของเธอพอดี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัวและญาติๆ  รวมทั้ง คนในแวดวงการบันเทิง เพราะนับตั้งแต่ที่ตั๊กเข้าสู่วงการมานาน จนมีความรักและผูกพันกับคุณแม่อย่างมาก เพราะคนที่ยืนเคียงคู่และเดินเป็นเงาตามตัวตั๊กมาตลอด นั่นคือคุณแม่เล็กสุดที่รักของเธอ

แม้แต่ นักข่าวรุ่นใหญ่ๆที่เคยตามทำมาข่าวตั๊ก-บงกช จะคลุกคลีกับแม่เล็กมาเป็นอย่างดี ที่มีบุคลิกพูดจาฉะฉาน มีความเป็นกันเองและจริงใจกับทุกๆคน แม่เล็กเป็นคนที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ให้ความเอ็นดูเหมือนญาติๆ   สิ่งที่ทุกคนลืมไม่ได้ นอกเหนือคุณงามความดีของแม่เล็กแล้ว สิ่งหนึ่งคือ น้ำพริกสูตรเด็ดแม่เล็ก ที่มีฝีมือการตำระดับขั้นเทพ  สามารถเหยี่ยวข่าวที่อยู่ในกองถ่ายละครได้ชิมในยามหิวได้เอร็ดอร่อย   แม้แต่ ช่วงที่ตั๊กไปอัดรายการ ใครหิวข้าว  คุณแม่เล็กนำน้ำพริกมามอบให้คลุกข้าวทานกัน รสชาตติดปากจนถึงวันนี้

ยิ่งน้ำพริกกะปิ สูตรดั่งเดิมแม่เล็ก ที่มีส่วนผสมที่ไม่เหมือนใคร หากได้มาทานกับผักสดแบบไทยๆ นอกจากอร่อยแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ทางอาหารมากมาย  จนวันหนึ่งแม่เล็ก สามารถสร้างรายได้จากการขายน้ำพริกเล็กๆน้อยๆเลี้ยงลูกสาว จนกลายเป็นดาราดังในวงการบันเทิงไทยอีกคน  ล้วนมาจากหยาดเหงื่อ น้ำพักน้ำแรงคุณแม่เล็ก ทำงานหาเงินเลี้ยงลูกจนได้ดิบได้ดี เป็นฝั่งเป็นฝามีสามีระดับเจ้าสัว

มีคำพูดสั้นๆจากใจตั๊กที่กลั้นน้ำตาไม่หยุด วันที่คุณแม่จากไป  “ผ่านมาตั๊กพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้แม่มีความสุข ความสบายในวันนี้ แม่เหนื่อยและสู้ชีวิต เลี้ยงลูกคนเดียวมาตลอด อยากให้แม่สบายบ้าง แต่มีวันนี้ตั๊กพร้อมทุกอย่าง มีครอบครัว มีหลายๆอย่างให้แม่ แต่แม่กลับอยู่กับตั๊กไม่ได้”

ตลอดช่วงเวลาที่คุณแม่เล็กเริ่มมีอาการป่วย ด้วยอาการเส้นเลือดในสมองตีบ จนต้องนอกพักรักษาอยู่เป็นเวลานานนับปี บางครั้งอาการดีขึ้นบ้าง ไม่ดีบ้างตามอาการ แต่ตั๊กพยายามหาทางที่รักษาคุณแม่ให้ถึงที่สุด ทุกวิถีทาง  มีอยู่ช่วงหนึ่ง ตั๊กให้สัมภาษณ์

ยอมทุกอย่างถึงกับขอรับการผ่าตัด เพื่อบริจาคไตข้างหนึ่งให้กับคุณแม่  เพราะเห็นว่าการรอรับบริจาคนั้น อาจใช้เวลานาน แต่ตั๊กอยากให้คุณแม่หายป่วย เพื่ออยู่กับน้องข้าวหอมไปนานๆ จนหลานได้บวช  นี่คือความกตัญญูของตั๊กที่มีต่อคุณแม่

นอกจากนี้  ในช่วงที่คุณแม่ป่วยหนักนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลเมื่อช่วงเดือนเมษายน ปี 59 ที่ผ่านมา ตั๊กยังโกนหัว ขอบวชชี  ถือศีลภาวนาให้กับคุณแม่นาน 9 วัน  หวังปาฎิหาริย์ ช่วยให้ผู้มีพระคุณได้หายป่วยไวไว ช่วงนั้นอาการคุณแม่เริ่มดีขึ้นบ้าง ซึ่งบอกเลยว่าทุกลมหายใจ และยอมทุ่มเทอย่างสุดหัวใจที่ให้กับคุณแม่เล็กคนเดียว

เหมือนกับครั้งหนึ่งในชีวิตที่คุณแม่เล็กเคยมอบความสุข ความอบอุ่น ดูแลตั๊กที่อยู่ร่วมกันมายาวนานจากชีวิตคนธรรมดา เลี้ยงลูกต่อสู้ชีวิตกันมาจนแต่งงานกับเจ้าสัวบุญชัย เบญจรงคกุล ประสพสำเร็จในชีวิตมีครอบครัวที่สมบูรณ์ แม้ว่า ช่วงแรกๆที่ตั๊กเพิ่งแต่งงานกับเจ้าสัว ยังไปมาหาสู่ดูแลคุณแม่ไม่ขาดสายที่บ้านหลังเก่า ย่านลาดปลาเค้า ถนนรามอินทรา ก่อนที่จะย้ายมาอยู่บ้านหลังใหญ่กับสามีและน้องข้าวหอม

นี่คือ ดารายอดกตัญญูที่ทำทุกอย่างเพื่อแม่จนถึงนาทีสุดท้าย

 

ภาพข่าวจาก Facebook : Tak Bongkod Bencharongkul