ประเพณีอุ้มสาวลงน้ำเกาะสีชัง

1190

ชาวเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ร่วมกันจัดงานประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ เกาะสีชัง ซึ่งเป็นประเพณีที่โด่งดังไปแล้วทั่วโลก

ที่บริเวณชายหาดเกาะขามใหญ่ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี นายธวัช สุวรรณ นายอำเภอเกาะสีชังเป็นประธานเปิดงานวันไหลและ อุ้มสาวลงน้ำของเกาะสีชัง  โดยได้แนะนำให้ประชาชนชาวเกาะสีชัง และนักท่องเที่ยว เล่นน้ำสงกรานต์ และอุ้มสาวลงน้ำกันอย่างสุภาพ เรียบร้อย ตามประเพณีท้องถิ่น ที่ผู้เฒ่าผู้แก่ ได้ทำสืบทอดกันมาหลายร้อยปี

สำหรับประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ ซึ่งเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 18 เมษายน เนื่องจากเกาะสีชังเป็นพื้นที่ที่มีน้ำจืดน้อย จึงไม่นิยมเล่นสาดน้ำกันในวันสงกรานต์ อีกทั้งชาวเกาะสีชังจะมีอาชีพประมงเป็นอาชีพหลัก ต้องออกทะเลอยู่เป็นประจำ ดังนั้น ช่วงประเพณีสงกรานต์จึงเหมือนเป็นวันที่ได้หยุดพักไม่ออกทะเล แต่จะพาครอบครัวและรับประชาชนนักท่องเที่ยวพาเดินทางจากเกาะสีชังมารวมตัวกันที่เกาะขามใหญ่ รวมทั้งชาวท้องถิ่น หรือลูกหลานที่ไปทำงานที่อื่นๆ ก็จะกลับมายังบ้านเกิดทำให้หนุ่มสาวและครอบครัว ได้มีโอกาสได้พบเจอกันมาปรับความเข้าใจ ขอขมาลาโทษในสิ่งที่ผิดข้องใจกัน

ชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยก็จะเลือกสาวที่ชอบอกชอบใจแล้วขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล ในระหว่างที่อุ้มลงน้ำก็จะอวยพรซึ่งกันและกัน ทำให้นักท่องเที่ยวพากันเดินทางมามากขึ้นทุกปี และเป็นประเพณีที่โด่งดังไปทั่วโลกมาหลายปีแล้ว โดยมีการแข่งขันปีนเสาน้ำมัน การแข่งเรือพาย ซึ่งในปีนี้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมงานจำนวนมาก