หรรษากีฬาพื้นบ้าน ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน จ.ชลบุรี

589

วันที่สองของการจัดงานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน จังหวัดชลบุรี มีไฮไลท์อยู่ที่กิจกรรมการละเล่น และการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน สร้างสีสัน ความสนุกสนาน ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปร่วมงานอย่างคึกคัก

มวยทะเล หนึ่งในกีฬาพื้นบ้านของไทย แบ่งผู้เล่นเป็นสองฝ่าย ชกต่อยกันบนไม้ท่อนเดียว ตัดสินกันที่ใครตกน้ำก่อนเป็นฝ่ายแพ้ เป็นกีฬาที่สร้างความสนุกและตื่นเต้นให้กับการจัดงานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน ในทุกๆปี สมศักดิ์ศรีคู่ชิง ไม่มีใครยอมใคร งานนี้ต้องต่อเวลาไปถึง 6 ยก กว่าจะได้ผู้ชนะ นั่นก็คือฝ่ายน้ำเงิน

ส่วนการแข่งขันนี้ เพิ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แต่เรียกเสียงเชียร์ได้ท่วมท้น ด้วยการนำข้าวหลามหนองมน ขนมขึ้นชื่อของจังหวัดมารวมกับกีฬาได้อย่างลงตัว งานนี้คนไทยแข่งก็ว่ายากแล้ว เพราะกว่าจะทุบข้าวหลามได้ไม่ใช่ง่ายๆ แล้วต่างชาติกลุ่มนี้จะไหวมั้ย โอ้โห แข็งแรงมากๆ สามารถคว้าที่ 4 ไปครองจนได้

นอกจากการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านแล้ว ยังมีการแข่งขันด้านอาชีพท้องถิ่น คือการแกะหอยนางรม ที่ต้องอาศัยความชำนาญ รวดเร็ว และมีสมาธิด้วย

สาวน้อยสาวใหญ่แต่ละคน ก็ไม่พลาดแต่งตัวสวยงาม เพื่อร่วมแข่งขันช่วงรำ เป็นการรับและโยนลูกช่วงให้ถูกตัวอีกฝ่าย ถ้าฝ่ายไหนโดนตัวก่อนก็จะต้องออกมาร้องรำ เป็นที่สนุกสนานอย่างมาก ดิฉันเองก็เพิ่งมีโอกาสได้ลองเล่นเป็นครั้งแรก ภายในงานยังมีการกวนกาละแมหรือขนมเปียกกันสดๆ ซึ่งต้องใช้เวลาเคี่ยวในกระทะใบใหญ่นานกว่า 8 ชั่วโมงเพื่อให้รสชาติกลมกล่อมพร้อมแจกจ่ายให้กับผู้ร่วมงาน

ตลอดงานนักท่องเที่ยวยังได้ร่วมชมพระทรายที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ซึ่งผลงานทั้งหมดจะจัดแสดงไว้เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน  ถือเป็นหนึ่งในประเพณีสำคัญในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่มีอัตลักษณ์และคุณค่า ควรแก่การอนุรักษ์ให้อยู่คู่ชาวบางแสน และคนไทยทุกคนตลอดไป

จุฑามาศ    มังกรชัย

รายงาน