ศรัทธา – สามัคคี ประเพณียกธงสงกรานต์บ้านเบญพาด จ.กาญจนบุรี

1365

ที่อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี ชาวบ้านเบญพาดได้ร่วมกันจัดงานประเพณียกธงสงกรานต์ ประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดมากว่า 200 ปีแล้ว ภาพบรรยากาศความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านในการตกแต่งธง และช่วงไฮไลท์ที่จะได้เห็นธงสงกรานต์ของทุกหมู่ ถูกยกขึ้นอย่างพร้อมเพรียงกัน

ชาวบ้านในหมู่บ้านเบญพาด กำลังช่วยกันคนละไม้คนละมือประดิษฐ์เครื่องตกแต่งหลากสีสัน นำไปประดับตามลำไม้ไผ่ขนาดใหญ่และผืนผ้าสีที่จัดเตรียมไว้สำหรับเป็นธง เป็นบรรยากาศในช่วงก่อนถึงวันสรงน้ำพระ ในตำบลพังตรุ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี

ทั้ง 7 หมู่บ้าน จะมีธงสงกรานต์ขนาดใหญ่ประจำหมู่ของตัวเอง มีทั้งเด็กเล็ก วัยรุ่น และผู้สูงอายุมารวมตัวกัน เมื่อทำเสร็จแล้วก็จะจัดขบวนแห่ไปพร้อมกับกองผ้าป่าเพื่อรวมตัวกันที่วัด ถือเป็นงานบุญเก่าแก่ที่สืบทอดมากว่า 200 ปีแล้ว

เข้าสู่วันยกธงสงกรานต์ ชาวบ้านจะช่วยกันขนลำไม้ไผ่ที่ตกแต่งสมบูรณ์ออกจากหมู่บ้านไปตั้งขบวน ท่ามกลางการร้องรำทำเพลงกันอย่างคึกคัก ระหว่างทางก่อนถึงวัดก็จะมีการเล่นน้ำสงกรานต์ สร้างความชุ่มฉ่ำคลายร้อนอย่างสนุกสนาน แต่ละคนพร้อมใจกันสวมใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส บ้างก็แต่งชุดไทยตามเอกลักษณ์พื้นถิ่นมาร่วมขบวน

เมื่อขบวนแห่ของชาวบ้านมาถึงที่วัดเบญพาดแล้ว ก็จะขนลำไม้ไผ่เข้าจุดที่ตั้งฐานการขึ้นธงของหมู่ตัวเอง เรียงเป็นแถวหน้ากระดาน ชาวบ้านที่มาถึงแล้วจะนำใบมะยมมาประพรมน้ำอบน้ำปรุงโดยรอบลำไม้ไผ่เพื่อความเป็นสิริมงคล

หลังจากธงมาถึงครบทุกหมู่แล้ว จึงร่วมกันประกอบพิธีอาราธนาศีลและถวายกองผ้าป่าร่วมกัน ก่อนจะเข้าสู่ช่วงเวลาสำคัญ ที่แต่ละหมู่จะส่งตัวแทนมาช่วยกันยกธงขึ้นอย่างรวดเร็ว พร้อมกับชาวบ้านก็จะส่งเสียงเชียร์โห่ร้อง ธงสงกรานต์ของทุกหมู่จึงถูกยกขึ้นอย่างพร้อมเพรียงกัน

ในจังหวะการขึ้นยกนั้นได้เกิดปัญหากับธงของหมู่ที่ 8 ทำให้ไม่สามารถยกขึ้นพร้อมกับหมู่อื่นได้ แต่ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านเบญพาดทุกหมู่มาช่วยกัน ในที่สุดก็สามารถยกขึ้นได้ ถือเป็นภาพไฮไลท์ที่ธงสงกรานต์ทั้ง 7 ได้ตั้งตระหง่านขึ้นท้องฟ้างดงามเป็นอย่างมาก

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน