ตระการตาริมหาด ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน จ.ชลบุรี

3030

ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน จังหวัดชลบุรี ประจำปี 2560 เริ่มขึ้นแล้วเมื่อวันที่ 16 เมษายน มีชุมชน หน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมแข่งขันตกแต่งพระทรายอย่างสวยงาม สร้างสีสันตลอดแนวชายหาดบางแสน ก่อนจะมีการประกาศผลในเช้าวันที่ 17 เมษายน 

คณะครูและนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยบูรพา กำลังช่วยกันตกแต่งพระทราย”ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย”  เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และถวายอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9  นับเป็นอีกผลงานที่มีความงดงาม โดดเด่น หนึ่งในกว่า 60 ทีม ที่เข้าร่วมประกวดก่อพระทรายวันไหลบางแสน ประจำปี 2560

ส่วนที่เห็นนี้คือผลงาน “พระธาตุไชยา” จากโรงเรียนชลกันยานุกูล ได้รับความสนใจไม่น้อย เพราะมีดีกรีรางวัลชนะเลิศประเภทโรงเรียนมัธยมถึง 3 สมัยซ้อน ปีนี้ทีมงานได้ลงพื้นที่ไปเก็บภาพพระธาตุไชยาถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี ก่อนจะจำลองขึ้นมาได้อย่างงดงามและสมจริง

ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน เป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ ที่ทางเทศบาลเมืองแสนสุขริเริ่มจัดขึ้นเป็นทางการตั้งแต่ปี 2540 เพื่อส่งเสริมประเพณีและการละเล่นพื้นบ้านของชาวบางแสนให้เป็นที่รู้จัก มีกำหนดจัดระหว่างวันที่ 16 – 17 เมษายนของทุกปี วันแรกของการจัดงานจะมีกิจกรรมสำคัญคือการประกวดก่อพระทราย ปีนี้แบ่งออกเป็น 6 ประเภท คือ ประชาชนทั่วไปหรือแบบดั้งเดิม โรงเรียนประถมศึกษา มัธยมศึกษา ชมรมและผู้ประกอบการ และศิลปะร่วมสมัย ที่มีขนาดใหญ่และเน้นความคิดสร้างสรรค์

นอกจากความสวยงามประทับใจแล้ว สิ่งที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะสัมผัสได้ เมื่อมาเยือนที่แห่งนี้ ก็คือพลังความสามัคคี ของชาวชลบุรี ซึ่งทุกคนต่างภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสืบสาน วัฒนธรรม ประเพณีที่ดีงามเช่นนี้

อีกกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดก็คือการละเล่นและการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน เช่นมวยทะเล ที่ให้นักท่องเที่ยวได้เชียร์ติดขอบเวทีตลอดทั้งวัน

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน