บรรยากาศสงกรานต์กรุงเทพวันแรก ข้าวสาร-สีลม คึกคัก

1353

สงกรานต์วันแรกที่กรุงเทพมหานครคึกคักนักท่องเที่ยวหลั่งไหลร่วมเล่นน้ำตามจุดต่างๆโดยเฉพาะถนนข้าวสารและสีลม ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่

บรรยากาศตลอดถนนข้าวสารคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาเล่นน้ำเทศกาลสงกรานต์ปี2560 กันอย่างคึกคัก

แม้ว่าปีนี้จะงดจัดงานรื่นเริง วงดนตรี แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ยังเลือกเดินทางมาเล่นน้ำที่นี้   อย่างเช่นวัยรุ่นกลุ่มนี้ที่แต่งชุดไทยมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ และนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่พร้อมใจกันใส่เสื้อลายดอก ส่วนการรณรงค์ให้แต่งกายมิดชิด จากการสำรวจของทีมข่าวพบว่ายังมีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่แต่ตัวล่อแหลม มาเล่นน้ำสงกรานต์ ที่ถนนข้าวสาร โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวไทยกลุ่มวัยรุ่นอายุ ประมาณ 15 -18 ปี และยังมีการนำแป้งเข้ามาเล่นในพื้นที่แม้จะประกาศห้าม

ปีนี้ถนนข้าวสารเปิดให้เล่นสงกรานต์เพียง 2 วัน คือ วันที่ 13 -14 เมษายน โดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเล่นน้ำตั้งแต่เวลา 14.00-20.00 น. ห้ามรถบรรทุกน้ำเข้าและห้ามเดินรถหรือจอดรถสองฝั่งถนน ห้ามเปิดเครื่องเสียงดัง เช่นเดียวกันกับที่ถนนสีลม ซึ่งเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้ความสนใจไปเล่นน้ำสงกรานต์

การเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนสีลมปีนี้เจ้าหน้าที่เข้มงวดกับการตรวจค้นกระเป๋าและผู้เข้าร่วมงาน โดยตั้งจุดตรวจค้น 2 ฝั่งเข้าออก  เพื่อป้องกันเหตุอาชญากรรมด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทะเลาะวิวาท หรืออนาจาร ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือและเข้าใจกับมาตรการการรักษาความปลอดภัย บริเวณโดยรอบจะมีตำรวจประจำจุดต่างๆ สอดส่องดูและความปลอดภัย และมีจุดอำนวยการคอยบริการประชาชน ซึ่งตำรวจระบุว่า เป็นสัญญาณที่ดี การเล่นน้ำสงกรานต์ในวันแรกของปีนี้ยังไม่ได้รับแจ้งเหตุอนาจารหรือลักขโมย

สำหรับถนนสีลมจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์ 3 วัน คือ  13 – 15 เมษายน ตั้งแต่เวลา 12.00-20.00 หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเขตบางรักจะเข้าปรับสภาพพื้นผิวจราจร และจะเปิดให้ประชาชนเข้าเล่นน้ำอีกครั้ง

ไพจิตร  ภานนท์

รายงาน