นั่งสามล้อ ผ่อดอกเอื้อง แอ่วปี๋ใหม่เมือง ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์

542

เทศกาลสงกรานต์นี้ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ เชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวนั่งสามล้อถีบ ชมสวนดอกเอื้องเมืองเหนือนับร้อยสายพันธุ์ที่บานเพียงปีละหนึ่งครั้ง และมาสนุกสนานกับการฉลองเทศกาลสงกรานต์ในแบบดั้งเดิม ด้วยการจำลองบรรยากาศประเพณีปีใหม่แบบล้านนา  

หนุ่มสาวชาวเชียงใหม่ในชุดพื้นเมืองและนักท่องเที่ยวจำนวนมากมารับลมร้อน พร้อมชมดอกไม้งามภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ถือว่ามาที่เดียวเที่ยวได้คุ้ม เพราะที่นี่ได้จำลองบรรยากาศงานบุญปีใหม่ขนาดย่อมไว้ที่ลานส้มสุก ให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสบรรยากาศสงกรานต์ล้านนาที่งดงาม

ตั้งแต่การสรงน้ำพระพุทธรูป เสริมบารมีปี๋ใหม่เมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล ไปจนถึงการตัดตุงไส้หมูแล้วนำไปปักบนเจดีย์ทรายในแบบฉบับล้านนาแท้ๆ และชิมอาหารหรือขนมที่นิยมทำกันในช่วงเทศกาลปี๋ใหม่เมือง

 

ดิฉันเป็นหนึ่งในนักท่องเที่ยวที่ได้ชมความสวยงามของกล้วยไม้สกุลเอื้อง ดอกเล็กกระจุ๋มกระจิ๋มนับร้อยสายพันธุ์ ที่หาชมไม่ได้ง่ายๆ  อย่างเช่น เอื้องผึ้ง เอื้องคำ เอื้องสายน้ำนม เอื้องเก๊ากิ่ว เอื้องเข็มแสด เอื้องแปรงสีฟัน และอีกมากมาย ที่ออกดอกเพียงปีละหนึ่งครั้ง ในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น

 

นอกจากนี้ยังมีเรือนกล้วยไม้และดอกไม้ไทยนานาพรรณ ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาชมความสวยงามได้ตลอดทั้งปี

แม้ในช่วงที่อากาศร้อนจัดก็ยังมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เดินทางมาที่จังหวัดเชียงใหม่ไม่ขาดสาย และที่พลาดไม่ได้ก็คือการมาชมความสวยงามของดอกไม้และดื่มด่ำกับบรรยากาศสงกรานต์ล้านนา

 

นั่งสามล้อ ผ่อดอกเอื้อง แอ่วปี๋ใหม่เมืองที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์กันแล้ว ดิฉันไม่ลืมขอเล่นน้ำกับหนุ่มๆสาวๆ กันสักหน่อย เพื่อให้เข้าบรรยากาศสงกรานต์เทศกาลแห่งความชุ่มฉ่ำ จะเปียกมากหรือเปียกน้อยก็ยังได้รับความสนุกสนาน และยังได้อนุรักษ์ประเพณีไทยดั้งเดิมอีกด้วย

เนติ์ ตันเจริญ

รายงาน