ศรัทธาประชาชนนับหมื่น ร่วมพิธีสมโภชสรงน้ำหลวงพ่อพระใส จ.หนองคาย

910

เมื่อวานนี้ในงานประเพณีมหาสงกรานต์อีสานที่หนองคาย มีพิธีสมโภชสรงน้ำหลวงพ่อพระใส ซึ่งประชาชนนับหมื่นได้คนมารวมตัวที่วัดโพธิ์ชัยตั้งแต่เช้า เพื่อสรงน้ำอันเป็นการแสดงพลังศรัทธาของประชาชนจำนวนมาก

พระภิกษุสามเณร 109 รูปออกรับบิณฑบาตจากประชาชนที่มารอทำบุญบริเวณถนนหน้าวัดโพธิ์ชัย ก่อนที่พิธีศักดิ์สิทธิ์ สมโภชสรงน้ำหลวงพ่อพระใสจะเริ่มขึ้น

 

ด้วยแรงศรัทธาและความเลื่อมใสต่อองค์หลวงพ่อ ทำให้ภายในวัดโพธิ์ชัยเนืองแน่นไปด้วยชาวหนองคายและพี่น้องชาวลาว ที่หลั่งไหลมาร่วมพิธีอันเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากพระอุโบสถ

 

ทันทีที่องค์หลวงพ่อพระใสถูกอันเชิญออกจากพระอุโบสถ ประชาชนต่างเปล่งเสียงด้วยความยินดี ร้องรำทำเพลงเคลื่อนขบวนไปพร้อมกับองค์หลวงพ่อ วนรอบพระอุโบสถ 3 รอบ มีประชาชนหอบหิ้วถังน้ำ ถือขันเงินขันทอง ใส่น้ำอบน้ำปรุงมารอสรงน้ำ

ชาวบ้านบอกว่าหลังจากที่อันเชิญองค์หลวงพ่อออกจากพระอุโบสถจะมีฝนตกทุกปี เช่นเดียวกับปีนี้ที่สายฝนได้โปรยปรายลงมาเสมือนน้ำมนต์จากฟากฟ้าที่หลวงพ่อพระใสประทานความร่มเย็นมาให้กับผู้ร่วมงาน

แอนโทนี่ บลูม นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลีย เป็นคนหนึ่งที่หลงรักเสน่ห์ความเป็นไทย โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดหนองคาย ซึ่งปีนี้เขามาเป็นปีที่ 4 แล้ว

 

หลังจากแห่หลวงพ่อพระใสรอบพระอุโบสถครบ 3 รอบแล้ว ผู้ร่วมงานจะนำผ้ามาเช็ดทำความสะอาดองค์หลวงพ่อ ก่อนอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนราชรถบุษบกแห่ไปรอบเมือง ให้ประชาชนได้สรงน้ำอย่างใกล้ชิด ก่อนอันเชิญขึ้นแท่นปะรำพิธีให้ประชาชนได้สรงน้ำจนถึงวันที่ 17 เมษายน

 

ในช่วงเย็นที่ลานชมวิวริมโขงท่าเสด็จยังมีกิจกรรมสงกรานต์วิถีไทย เก๋ไก๋ที่หนองคายให้นักท่องเที่ยวได้ก่อเจดีย์ทราย และสรงน้ำพระ 9 วัดที่อัญเชิญมาประดิษฐานบริเวณนี้ และยังมีตลาดย้อนยุคให้เลือกชมสินค้าพื้นเมือง สนุกสนานกับกิจกรรมเต้นบาสโลบร่วมกับกลุ่มผู้สูงอายุด้วยท่วงท่าที่เป็นเอกลักษณ์

เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์นี้ มาสัมผัสมนต์เสน่ห์อีสานที่หนองคาย สืบทอดประเพณีวัฒนธรรมสงกรานต์ในดินแดนลุ่มน้ำโขงแห่งนี้ ที่เก๋ไก๋ไม่เหมือนใครได้นะคะ

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน