วันแรก 7 วันอันตรายสงกรานต์ เสียชีวิตแล้ว 33 คน สาเหตุเมาแล้วขับ

666

ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน หรือ ศปถ.เผยวันแรก 7 วันอันตราย ช่วงสงกรานต์ 2560มีผู้เสียชีวิตแล้ว 33 คน และบาดเจ็บ 420 คนสาเหตุจากเมาแล้วขับ

ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน หรือ ศปถ.กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พลโท ธเนศ กาลพฤกษ์ หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงสรุปผลการดำเนินงาน ลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2560

โดยรวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 11 เมษายน ซึ่งเป็นวันแรกของการรณรงค์ ภายใต้แนวคิด “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” เกิดอุบัติเหตุแล้ว 409 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 33 คน ผู้บาดเจ็บ 420 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาแล้วขับรองลงคือ ขับรถเร็ว ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ส่วนใหญ่เกิดในเส้นทางตรง

สำหรับจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 18 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ อุบลราชธานี และ นครราชสีมา 4 คน จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ เชียงราย 17 คน

ศปถ.กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมายจราจรที่มีอยู่เดิม และกฎหมายพิเศษตามคำสั่ง คสช.อย่างเคร่งครัด เน้นการปฏิบัติการบนเส้นทางสายหลักโดยเฉพาะการคุมเข้มการขับรถเร็ว เมาแล้วขับไม่สวมหมวกกันน็อกไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และขับรถย้อนศร