นั่งรถม้าลำปาง แอ่วงาน “สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง 2560”

747

   เทศกาลสงกรานต์นี้ นอกจากเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆที่จัดกิจกรรมสงกรานต์แล้ว ยังมีอีกจังหวัดทางภาคเหนือ ที่ยังคงประเพณีสงกรานต์วิถีไทยที่งดงาม หรือป๋าเวณีปีใหม่เมืองเอาไว้ นั่นก็คือจังหวัดลำปาง ที่ได้จัดขบวนแห่สลุงหลวง ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสัมผัสความยิ่งใหญ่ พร้อมเรียนรู้ประเพณีอันดีงาม ในแบบฉบับวิถีไทย

ส่งท้ายปีเก่า ก่อนเข้าสู่ “ปี๋ใหม่เมืองล้านนา”  ชาวนครลำปางจากทุกหมู่เหล่า พร้อมใจตื่นเช้า  ทำพิธีอัญเชิญพระแก้วมรกตดอนเต้า พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิคู่บ้านคู่เมือง ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก ร่วมขบวนแห่จากวัดพระธาตุลำปางหลวง เข้าสู่ตัวเมืองลำปาง ไปตามถนนสายต่างๆ เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยว ได้ร่วมสรงน้ำ ตลอดทั้งวัน

มาถึงเมืองลำปางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทั้งที จะพลาดพิธีแห่สลุงหลวงไม่ได้เป็นอันขาด ในขบวนเราจะได้เห็นตุงหลายหลากสี เรียงรายเป็นแนวยาวตามด้วยขบวน หนุ่มชายฉกรรจ์แต่งตัวแบบล้านนา หรือที่เรียกว่าเทพบุตรสลุงหลวง  ที่คัดเลือกมาด้วยการเสี่ยงทายรับหน้าที่ประคองสลุง ขันเงินแท้ใบใหญ่ที่สุดในประเทศ รับน้ำอบน้ำส้มป่อยจากประชาชนที่รออยู่สองข้างทาง สำหรับนำไปสระสรงองค์พระแก้วมรกตดอนเต้าในช่วงเย็น เรียกได้ว่าเป็นประเพณีที่ชาวลำปางภาคภูมิใจ และไม่มีที่ใดอีกแล้วในโลก

ก่อนที่ขบวนสลุงหลวง และขบวนแห่พระแก้ว จะมาบรรจบกัน ที่ข่วงนครลำปางในช่วงเย็น สารถีรถม้าพาดิฉันมาชมการคั่วแกงฮังเลหลวงกระทะยักษ์ รสมือพ่อครัวแม่ครัวจาก 32 ชุมชนทั่วลำปาง ชาวลำปางนิยมรับประทานแกงฮังเล ในเทศกาลงานบุญใหญ่เรียกได้ว่าวันนี้คนลำปางไม่ต้องทำกับข้าวกันเลย

สูตรแกงฮังเลหลวงนั้น ใช้เวลาเคี่ยวกว่า 10 ชั่วโมง จากเช้าถึงเย็น จนเนื้อนุ่มถึงเครื่อง จึงจะแจกจ่ายให้ประชาชนในช่วงเย็น อันเป็นเวลาเดียวกับที่ขบวนแห่อัญเชิญพระแก้วมรกตดอนเต้า และขบวนสลุงหลวง มาพบกันที่ใจกลางเมืองลำปาง  ก่อนนำประดิษฐาน ประกอบพิธีทางศาสนา  เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวสรงน้ำ ผ่านรางริน ซึ่งเป็นทางให้น้ำขมิ้น ส้มป่อย น้ำอบ น้ำหอม ไหลไปสรงองค์พระ อันถือว่าเป็นการสรงน้ำที่ถูกต้องตามประเพณี

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองสงกรานต์วิถีไทย ในแบบฉบับชาวลำปาง ที่มากด้วยสีสันแต่ไม่ละทิ้งประเพณีดั้งเดิมเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการมาดื่มด่ำบรรยากาศเมืองเก่าตลอดจนซึมซับความสามัคคีและความมีน้ำใจของเจ้าบ้าน ที่ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความภาคภูมิใจในประเพณี ที่ไม่เหมือนใคร

เนติ์ ตันเจริญ

รายงาน