กทม.อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ให้ประชาชนสรงน้ำช่วงวันสงกรานต์

379

    กรุงเทพมหานครอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จำลอง จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ ขึ้นขบวนรถบุปผชาติพระเคลื่อนไปตามเส้นทางต่างๆ ให้ประชาชนชาวกรุงเทพมหานครได้สรงน้ำพระ สืบสานประเพณีเทศกาลสงกรานต์

พระพุทธสิหิงค์องค์จำลอง ถูกอัญเชิญออกจากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ช่วงเวลา 08.00 น. ของเช้าวานนี้(12 เม.ษ.) โดยขบวนรถ บุปผชาติ เพื่อนำไปประดิษฐานบนมณฑป ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ซึ่งขบวนแห่อัญเชิญจะเคลื่อนไปตามเส้นทางต่างๆ และหยุดให้ประชาชนได้สักการะ สรงน้ำ 3 จุด คือ บริเวณวงเวียนใหญ่ เขตธนบุรี บริเวณสวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร  และบริเวณหน้าวัดชนะสงคราม เขตพระนคร ซึ่งมีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวหลายคนบอกว่า แม้ว่าปีนี้จะงดกิจกรรมรื่นเริงแต่พวกเขาก็อยากที่จะรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทย เทศกาลสงกรานต์ไม่ให้เลือนหายไป ส่วนใหญ่ผู้ที่เดินทางมาสรงน้ำ ก็จะขอพรให้บ้านเมืองสงบสุขและมีความเป็นอยู่ดีขึ้น

หลังจากขบวนจอดตามจุดต่างๆให้ประชาชนสักการะและทรงน้ำ ขบวนก็เคลื่อนเข้าสู่บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครและอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนมณฑป ให้ประชาชนได้สักการบูชาและสรงน้ำ ไปจนถึงวันที่ 15 เมษายน 2560 ก่อนจะอัญเชิญกลับไปประดิษฐาน ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร