บังคับใช้รถตู้โดยสาร 13 ที่นั่ง-มีประตูฉุกเฉิน หวังลดอุบัติเหตุหมู่

411

ยังคงมีการร้องเรียน ปัญหารถตู้โดยสารกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ทำให้รถตู้บางคันรับผู้โดยสารเกินจำนวน เมื่อวานนี้ (11 เมษายน) เป็นวันแรกที่กรมการขนส่งทางบก  กำหนดตรวจเข้มจำนวนที่นั่งบนรถตู้โดยสาร ห้ามเกิน 13 ที่ และต้องถอดเบาะด้านหลังสุด 2 ที่นั่ง ให้เป็นทางออกฉุกเฉิน และห้ามรับผู้โดยสารเกินซึ่ง พบว่าบางเส้นทางยังมีการฝ่าฝืน

ภาพผู้โดยสารเบียดแน่นในรถตู้โดยสารสาธารณะ จนบางส่วนต้องยืนที่ช่องทางเดิน ถูกนำมาร้องเรียน โดยหญิงสาวคนหนึ่ง เธอระบุว่าโดยสารรถตู้ จากสถานีขนส่งอำเภอเสนา คนขับรับผู้โดยสารเต็มทุกที่นั่ง แล้วยังแวะรับรายทาง จนทำให้มีผู้โดยสารรวมถึง 17 คน

ก่อนหน้านี้ก็เคยปรากฏคลิปวิดีโอร้องเรียน รถตู้โดยสารสายสตึก -บุรีรัมย์ ที่รับผู้โดย สารเกินถึง 19 คน โดยบางรายต้องยืน และนั่งเบียดกันเป็นระยะทางเกือบ 50 กิโลเมตร

ทั้งหมดนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของปัญหาที่เกิดกับรถตู้โดยสารสาธารณะ โดยเฉพาะช่วงเทศกาล การลักลอบรับผู้โดยสารเกิน มารยาทการขับขี่ และสภาพรถ ถือเป็นอันดับปัญหาร้องเรียนสูงสุดที่เกิดขึ้น

11 เมษายน วันแรกของมาตรการบังคับใช้กฎหมาย รถตู้โดยสารสาธารณะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ลงพื้นที่ตรวจเข้มที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร และจุดจอดรถ 212 แห่งทั่วประเทศ

ด้านคนขับรถตู้โดยสารสาธารณะยอมรับ ยังมีผู้ให้บริการบางส่วน ที่อยู่ระหว่างปรับปรุงสภาพรถ แต่นำมารับคนในช่วงเทศกาล เพราะต้องการใช้รถจำนวนมาก ส่วนปัญหารับผู้โดยสารเกิน ยังเกิดขึ้นแต่ส่วนใหญ่จะเป็นเส้นทางระยะสั้น ระหว่างจังหวัดหรืออำเภอ

ขณะเดียวกันคนขับเอง ก็จะพบปัญหา ผู้โดยสารไม่ยอมคาดเข็มขัดนิรภัยเช่นกัน มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเปิดเผยสถิติอุบัติเหตุรถสาธารณะตลอดปีที่ผ่านมา พบรถตู้โดยสารมีสถิติเกิดอุบัติเหตุสูงสุด ถึง 215 ครั้ง

มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 1,102 คน และเสียชีวิต 103 คน ส่วนใหญ่เป็นรถตู้ที่ขับในระยะทางมากกว่า 100 กิโลเมตร รถดัดแปลงให้บรรทุกผู้โดยสารเกินและขับเร็วเกิดกำหนด

ขอบคุณภาพจาก Youtube Pumpuichannel