ติดกล้องจับความเร็วถนนสายขึ้น-ลงเขา เชียงใหม่-เชียงราย ลดอุบัติเหตุ

1555

ช่วงเทศกาลสงกรานต์มีประชาชน และนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนา โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ซึ่งถนนหลายสายขึ้นลงภูเขาสูงชันเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย บนดอยนางแก้ว ช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ เกิดอุบัติเหตุกว่า 2 ร้อยครั้ง ทำให้ปีนี้เป็นปีแรกที่ตำรวจต้องติดตั้งกล้องจับความเร็วถึง 5 จุด เพื่อลดอุบัติเหตุ

ช่วงเทศกาลสงกรานต์มีประชาชน และนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนา โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ซึ่งถนนหลายสายขึ้นลงภูเขาสูงชันเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย บนดอยนางแก้ว ช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ เกิดอุบัติเหตุกว่า 200 ครั้ง ทำให้ปีนี้เป็นปีแรกที่ตำรวจต้องติดตั้งกล้องจับความเร็วถึง 5 จุด เพื่อลดอุบัติเหตุ

 

เส้นทางลาดชัน และคดเคี้ยวบนถนนทางหลวงหมายเลข118 เชียงใหม่-เชียงราย ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงอันตราย สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ชำนาญเส้นทาง และไม่ปฏิบัติตามป้ายคำเตือน รวมทั้งการใช้ความเร็วที่ไม่เหมาะสมกับสภาพถนน ทำให้หลายครั้งเกิดอุบัติเหตุที่บริเวณนี้ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ จึงเป็นปีแรกที่จะมีการนำกล้องตรวจจับความเร็วมาติดบริเวณ 5 จุดเสี่ยง บนถนนสายดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันและลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น

จุดแรกที่ติดกล้องคือกิโลเมตรที่ 1 บริเวณหมู่บ้านน้ำถุ จุดที่ 2 หน่วยตำรวจทางหลวงดอยสะเก็ดจุดที่ 3 ร้านกาแฟแวะมาบอกรักจุดที่ 4 ศาลเพียงตาบ้านดอกแดง และจุดที่ 5 คือ สามแยกดอยสะเก็ด ซึ่งก่อนจะถึงจุดตั้งกล้องจับความเร็วประมาณ 500เมตร 1 กิโลเมตร จะมีป้ายไฟแสดงตัวเลขบอกว่ารถที่ขับผ่าน วิ่งมาด้วยความเร็วเท่าไหร่เพื่อเป็นการเตือน

ตำรวจยืนยันว่า การติดกล้องจับความเร็ว จะช่วยลดอุบัติเหตุได้ เพราะที่ผ่านมา หากจุดใดติดกล้อง ผู้ขับขี่ จะใช้ความระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ  เพราะเกรงจะถูกใบสั่ง และต้องจ่ายค่าปรับ  นอกจากนี้ยังเป็นการป้องปรามไม่ให้ประชาชนไม่ทำผิดกฎจราจรด้วย

ข้อมูลจาก สภ.ดอยสะเก็ด พบว่าในระหว่างเดือน ก.ย. 2558  จนถึงปัจจุบัน เกิดอุบัติเหตุในพื้นที่รับผิดชอบมากถึง 242 คดี ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 17 คนและ โดยอุบัติเหตุที่กลายเป็นโศกนาฎกรรม ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือ วันที่ 20 ธ.ค. 2558 เกิดเหตุรถทัวร์เช่าเหมาลำ นำคณะนักท่องเที่ยวจีนสัญชาติมาเลเซีย แหกโค้งตกถนน พุ่งชนโขดหินริมทางมีผู้เสียชีวิตมากถึง 14 ราย

 

กรรณิกา ด้วงแพง

รายงาน