ญาติเหยื่อรถตู้โดยสาร 25 ศพ ยื่นฟ้อง บขส.และบริษัทรถตู้ หลังไม่ได้รับ

363

จากกรณีอุบัติสะเทือนขวัญช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา รถตู้โดยสารสายกรุงเทพฯ-จันทบุรี  เสียหลักพุ่งข้ามเลนมาชนกับรถกระบะจนเกิดไฟลุกไหม้ คลอกผู้โดยสารในรถทั้ง 2 คัน เสียชีวิตถึง 25 คน ล่าสุดญาติผู้เสียชีวิต ได้ยื่นฟ้องบริษัทขนส่งจำกัดและบริษัทรถตู้ หลังผ่านมากว่า 3 เดือนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการติดต่อหรือการช่วยเหลือเยียวยา

แม่ของหนึ่งในผู้เสียชีวิตเปิดใจกับเรา หลังต้องสูญเสียลูกสาวจากอุบัติเหตุรถตู้โดยสาร เสียหลักพุ่งข้ามเลน ชนกับรถกระบะจนเกิดไฟลุกไหม้ บนถนนสายบ้านบึง-แกลง จังหวัดชลบุรี  เมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา แม้เหตุการณ์จะผ่านมากว่า 3 เดือนแล้วแต่เธอยังคงเสียใจและคิดถึงลูกตลอดเวลายิ่งไปกว่านั้นยังต้องทุกข์ใจ  เพราะรู้สึกว่าลูกไม่ได้รับความเป็นธรรมต้องเสียชีวิตไปโดยไม่มีความรับผิดชอบจากบริษัทรถตู้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีเพียงเงินชดเชยเยียวยาจากบริษัทประกันภัยเท่านั้น

เหตุการณ์ในครั้งนั้นเป็นข่าวสะเทือนขวัญคนทั้งประเทศ เพราะมีผู้เสียชีวิตถูกไฟคลอก ถึง 25 คน เป็นผู้โดยสารในรถตู้ 14 คน และรถกระบะ 11 คน แม้พลเมืองดีจะพยายามเข้าไปช่วยดึงตัวคนเจ็บที่ติดอยู่ในรถออกมาแต่ก็ไม่ทันเพราะไฟลุกโหมและไหม้อย่างรุนแรงเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาฉีดน้ำควบคุมเพลิงอยู่นาน ก่อนจะสามารถนำศพที่อยู่ในสภาพไหม้เกรียมออกมาจากรถได้

หลังเกิดเหตุหลายครอบครัวต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักและต่างต้องทุกข์ใจ จากขั้นตอนการเยียวยาค่าเสียหาย ของบริษัทขนส่ง จำกัด และบริษัทรถตู้ซึ่งยังไม่เคยได้รับการติดต่อพูดคุยถึงประเด็นดังกล่าว จึงรวมตัวกันยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดจันทบุรี เรียกค่าเสียหายเป็นเงิน  26 ล้านบาท

ผู้ประสานงานโครงการรถโดยสารปลอดภัย มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคระบุว่าในการฟ้องคดีครั้งนี้ทางมูลนิธิได้ร่วมกับเครือข่ายผู้บริโภคภาคตะวันออกลงพื้นที่รวบรวมข้อเท็จจริงและสรุปประเด็นความเสียหายให้กับญาติผู้เสียชีวิต เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด เพราะกว่า 3 เดือนที่ผ่านมา พบว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงยังไม่ออกมาให้ความช่วยเหลือ ทั้งยังพบว่าบริษัทรถตู้โดยสารคันเกิดเหตุ มีการเปลี่ยนแปลงชื่อนิติบุคคลสร้างความสับสนให้กับผู้เสียหายและเกิดความยุ่งยากในการเรียกร้องค่าเสียหาย

ผู้ประสานงานโครงการรถโดยสารปลอดภัย มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค  ยังระบุอีกว่า   ญาติเหยื่อที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะส่วนใหญ่  มักจะไม่ทราบถึงสิทธิที่จะได้รับจากความเสียหาย  ทำให้บางรายถูกเอาเปรียบ

ครอบครัวผู้เสียชีวิตวอนให้ผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ ตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร  โดยเฉพาะการให้บริการช่วงเทศกาล ซึ่งมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ผู้ประกอบการบางรายมักใช้โอกาสนี้เพิ่มรอบเดินรถ และทำความเร็วแข่งกับเวลา โดยไม่คำนึงถึงความพร้อมของตัวรถและคนขับ ซึ่งการฟ้องร้องดังกล่าว  เพื่อให้เกิดบรรทัดฐานและเป็นคดีตัวอย่างลดโอกาสเกิดเหตุซ้ำ

จุฑารัตน์  มีช้าง

รายงาน