บริษัทขายอาหารเสริมหลอกลูกทัวร์ไปเที่ยวญี่ปุ่นตกค้างสนามบินนับพันคน

324

   เกิดเหตุความวุ่นวายขึ้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา โดยมีนักท่องเที่ยว       นับพันคนที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นกับบริษัทขายอาหารเสริมแห่งหนึ่งถูกทิ้งลอยแพ อยู่ที่สนามบิน เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบก็พบว่าผู้โดยสารถูกหลอก เพราะไม่มีเที่ยวบินเดินทาง ไปประเทศญี่ปุ่นในเวลาดังกล่าว

กลุ่มผู้โดยสารชาวไทยกว่าหนึ่งพันคนปักหลักรวมตัวกันอยู่ที่บริเวณอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสนามบินสุวรรณภูมิ หลังซื้อทัวร์ท่องเที่ยวไปประเทศญี่ปุ่นกับบริษัทขายอาหารเสริมแห่งหนึ่ง ในช่วงวันที่ 11 ถึง 16 เมษายน โดยเดินทางด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำโดยสายการบินแห่งหนึ่ง แต่สุดท้ายกลับพบว่าไม่มีเที่ยวบินดังกล่าว จนทำให้มีผู้โดยสารตกค้างอยู่เป็นจำนวนมากและเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายขึ้น

สอบถามผู้เสียหายส่วนใหญ่ บอกว่า ได้รับการชักชวนจากคนรู้จักแนะนำให้ซื้อทัวร์จากบริษัทแห่งนี้ในราคาถูก คนละ 9 พันถึง 2 หมื่นบาท เพื่อแลกกับการถ่ายรูปกับสินค้าของบริษัท และช่วยโปรโมทให้เป็นที่รู้จัก ขณะที่บางรายถูกหลอกให้ซื้ออาหารเสริมของบริษัทในราคากว่า 9 พันบาท เพื่อแลกกับการได้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

หลังเกิดเหตุ มีผู้เสียหายรายหนึ่งเปิดเผยคลิปเสียงของประธานกรรมการบริษัทแห่งนี้ ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ อาจารย์โชกุนซึ่งได้ส่งเสียงผ่านกลุ่มสนทนาในแอพลิเคชั่นไลน์ แจ้งว่า ไม่สามารถให้เครื่องบินมาลงที่สนามบินได้ เพราะกลุ่มสมาชิกรวมตัวกันแจ้งความ และขอยกเลิกทัวร์ท่องเที่ยว โดยให้แจ้งรายชื่อเพื่อขอคืนเงินได้ภายใน 3 วัน

ด้านผู้เสียหายอีกรายโพสต์คลิปเหตุการณ์ขณะโต้ตอบกับผู้ประสานงานทัวร์ของบริษัท ซึ่งยืนยันว่า จัดให้สมาชิกท่องเที่ยว เพื่อตอบแทนที่สมัครเข้าเป็นสมาชิกของบริษัทอาหารเสริมแห่งนี้เท่านั้น และเคยมีสมาชิกได้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว เมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบพบเคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันมาแล้ว โดยมีผู้โพสต์ข้อความสอบถามในสังคมออนไลน์ เพราะกังวลหลังญาติซื้อทัวร์ไปประเทศญี่ปุ่นจากบริษัทแห่งนี้ ในช่วงวันที่ 5 – 10 เมษายน ด้วยราคาเพียงหนึ่งหมื่นห้าร้อยบาท เดินทางโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำ  แต่สายการบินกลับปฏิเสธว่าไม่มีการจองเครื่องบินตามที่ถูกกล่าวอ้าง และได้ลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบบริษัทแห่งนี้ไม่มีใบอนุญาต นำเที่ยวหรืออยู่ในระบบท่องเที่ยวแต่อย่างใดโดยลักษณะเป็นแชร์ลูกโซ่ขายอาหารเสริมหลอกให้สมัครสมาชิกเพื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน

จากการตรวจสอบประวัติของอาจารย์โชกุน หรือ นางสาว ตำรวจเปิดเผยว่า เคยถูกออกหมายจับคดีฉ้อโกงมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ทุกครั้งผู้เสียหายได้ถอนคำร้องทุกข์ไม่ดำเนินคดีหลังได้รับการชดใช้เงินคืน เบื้องต้นตำรวจ     จะเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขอศาลอนุมัติออกหมายจับ หากใครตกเป็นเหยื่อสามารถเข้าแจ้งความได้ที่สถานีตำรวจในภูมิลำเนา ซึ่งจะรวบรวมรายชื่อผู้เสียหายส่งให้ตำรวจ กองบังคับการปราบปรามดำเนินคดีต่อไปเพราะมีผู้เสียหายอยู่ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

สิริรัตน์ รัตนสิมานนท์ รายงาน

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กโดย อยากดังเดี๋ยวจัดให้ V.4  ขอบคุณภาพจาก Pantip โดย LiverLife