เที่ยวสงกรานต์แบบไทย…แวะไปเทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย 4 ภาค

294

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกๆปี เชื่อว่าหลายๆคนเดินทางกลับบ้านเกิด ร่วมทำบุญ ตักบาตร รดน้ำ ดำหัวผู้ใหญ่ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมแบบไทยๆที่อยู่คู่สังคมมายาวนาน และในปีนี้มีอีกงานหนึ่งที่น่าสนใจ WATER FESTIVAL 2017 เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย จัดขึ้นครั้งที่ 3 แล้ว  โดยมีแม่งานใหญ่ บ.ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผนึกกำลังกับ  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ,กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงวัฒนธรรม, กองทัพเรือ ,กทม. และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  รวมทั้ง พันธมิตรภาครัฐและเอกชนมากมาย

เพื่อตอกย้ำความเป็นไทยให้ต่างชาติรู้จักกันทั่วโลก อย่าลืมว่าเทศกาลสงกรานต์ สาดน้ำแบบไทยๆนั้น เป็นอีกหนึ่งประเพณีไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักกัน เนื่องจากเป็นประเพณีที่ดีงามอยากมาท่องเที่ยวกัน  ปีนี้จัดงานครอบคลุม 4 ภาคของประเทศไทย เริ่มตั้งวันที่ 13-14 เมษายนนี้

อย่างภาคกลาง จัดขึ้นที่กรุงเทพมหานครต่อเนื่องปีที่ 3 ใน 7 พื้นที่ริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา 4 วัด 3 ท่าน้ำ แต่ละสถานที่น่าสนใจไม่น้อย อย่างวัดเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ,วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร , วัดประยูรวงศาวาสวรวิหาร, ท่ามหาราช ,ยอดพิมาน ริเวอร์วอลค์ และเอเชีย ทีค

สถานที่จัดงานแต่ละแห่ง  ล้วนแต่เคยมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจแทบทั้งสิ้น โดยเฉพาะคนไทยกับสายน้ำผูกพันกันมายาวนาน แต่ละวัดจะมีข้อมูลทางประวัติศาสตร์ให้ชมกัน นอกเหนือจากได้ชมความงดงามโบรานสถาน และโบราณวัตถุต่างๆให้ศึกษากันแล้ว  รวมทั้ง วิถีชุมชน ศิลปหัตถกรรม และอาหารไทยให้เลือกทาน ช้อปปิ้งสินค้าต่างๆมีให้เลือกกันหลากหลาย  ท่ามกลางบรรยากาศทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

ส่วนภาคเหนือ  จัดขึ้นที่บ้านโบราณเชียงใหม่  ริมแม่น้ำปิง  สัมผัสกับวิถีชาวบ้านแบบคนเมือง ,ส่วนทางภาคใต้ ปีนี้มาจัดขึ้นที่ ถนนพังงา ย่านเมืองเก่าภูเก็ต  ซึ่งจังหวัดนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามทางสถาปัตยกรรม ทะเลสวย อาหารพื้นเมืองให้เลือกทานกันหลากหลายรสชาติ โดยใช้คอนเซ็ปต์งาน ภูเก็ตดีงาม สืบสานสงกรานต์บาบำ และภาคอีสาน  จัดขึ้นที่ลานวัฒนธรรมมรดกโลกบ้านเชียง จ.อุดรธานี

ทั้ง 4 พื้นที่จะมีกิจกรรมต่างๆ อย่างพิธีรดน้ำดำหัว ,ทำบุญ ไหว้พระ กิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่น  รวมทั้งกิจกรรมเยาวชนเจ้าบ้านมาคอยต้อนรับกันแบบไทยๆ

“สงกรานต์” ปีนี้ไม่รู้ว่าจะไปท่องเที่ยว ที่ไหน งานดีๆแบบไทยๆ  ไปแล้วอบอุ่น อิ่มท้อง ได้บุญ แถมสัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมแบบดั่งเดิม ลองแวะพาครอบครัวไปเที่ยวกัน บอกเลยว่ามีอะไรที่มากกว่าที่คิดแน่นอน แต่อย่าลืมร่วมกันรณรงค์ความสนุกอย่างดีงามด้วย  

คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรากูร
คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี
บรรยากาศการแถลงข่าว
บรรยากาศการแถลงข่าว