อลังการ ชาวสุรินทร์กว่า 4,000 คน รำบวงสรวงฉลองสืบศรัทธาพระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง

768

   เมื่อวานนี้(11 เม.ย.)จังหวัดสุรินทร์จัดงานฉลองสืบศรัทธาพระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง มีพี่น้องชาวสุรินทร์มาร่วมใจกันรำบวงสรวงในครั้งนี้กว่า 4,000 คน แสดงถึงความศรัทธาและรำลึกถึงคุณงามความดีของเจ้าเมืองสุรินทร์คนแรก

อนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง ที่ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าเมืองสุรินทร์ด้านทิศใต้ เป็นรูปหล่อทองเหลืองรมดำ ที่มือขวาถือของ้าวแสดงถึงความเก่งกล้าสามารถในการบังคับช้างศึก สะพายดาบคู่อยู่บนหลังอันหมายถึงนักรบผู้กล้าหาญ ถือเป็นบุคคลสำคัญที่ชาวสุรินทร์ให้ความเคารพ ในฐานะผู้วางรากฐานการก่อตั้งเมืองเป็นคนแรก

โดยรอบอนุสาวรีย์ฯ และตลอดถนนภักดีชุมพล มีพี่น้องชาวสุรินทร์ร่วมใจกันมารำบวงสรวงจนเต็มถนนทั้งสาย ซึ่งนักแสดงทุกคนได้พร้อมใจกันสวมเสื้อสีเขียว อันหมายถึงสีของพระอินทร์และเป็นสีประจำจังหวัด พร้อมสวมผ้าถุงและสไบสีดำ เพื่อแสดงถึงความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ร่ายรำบูชาประกอบเพลงพื้นเมืองสุรินทร์ที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นระยะเวลากว่า 45 นาที

งานนี้จึงเกิดจากความร่วมมือของทุกฝ่าย ที่มาด้วยใจอย่างแท้จริง แม้ว่าอากาศจะร้อนไปสักหน่อย แต่ใบหน้าทุกคนล้วนมีความสุขเต็มไปด้วยรอยยิ้ม โดยเฉพาะนางรำตัวน้อยๆหลายคนที่มาสร้างสีสันความน่ารัก ต่างตั้งอกตั้งใจรำกันอย่างเต็มที่รวมไปถึงนางรำสูงอายุหลายท่านที่มาร่วมแสดงในครั้งนี้ ก็ออกลีลาร่ายรำได้อย่างอ่อนช้อยงดงาม พร้อมสู้แดดอย่างไม่มีเหน็ดเหนื่อยเลย

แต่ที่เห็นแล้วต้องขอยกนิ้วให้เลยจริงๆ ก็ต้องเป็นคุณยายโหยด วัย 90 ปี คนนี้ ซึ่งเป็นผู้แสดงที่มีอายุมากที่สุด คุณยายบอกว่าเตรียมพร้อมร่างกายมาเป็นอย่างดี แถมบอกเคล็ดลับดูแลสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกายทุกวันมาตั้งแต่อายุ 60 ปีแล้ว

ตลอดระยะเวลากว่าสองชั่วโมงที่ชาวเมืองสุรินทร์มาร่วมพิธีบวงสรวงครั้งนี้ สัมผัสได้ถึงศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ของทุกคนจริงๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นการสืบศรัทธาพระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง ก่อนเข้าสู่งานสมโภชหลักเมืองและงานมหาสงกรานต์ในวันถัดไปแล้ว ยังเป็นการสืบสานศิลปวัฒนธรรมที่ดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไปอีกด้วย

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน