วินาทีปั๊มหัวใจยื้อชีวิตชาวฝรั่งเศส เจออากาศร้อนช็อกหัวใจหยุดเต้น

1050

เผยคลิปวินาทีชีวิต เจ้าหน้าที่ช่วยปั๊มหัวใจยื้อชีวิตนักท่องเที่ยวชายชาวฝรั่งเศสได้สำเร็จ หลังเจออากาศร้อนจัด ส่งผลให้โรคหัวใจกำเริบช็อกหัวใจหยุดเต้น

นี่เป็นภาพวินาทีชีวิตขณะที่ทีมแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยและตำรวจท่องเที่ยวกาญจนบุรี ช่วยกันปั๊มหัวใจช่วยเหลือชีวิตนักท่องเที่ยวชายชาวฝรั่งเศส ที่เดินทางมาเที่ยวบริเวณสุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก ถนนแสงชูโต เขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี แต่เจออากาศที่ร้อนจัดส่งผลให้โรคหัวใจกำเริบ เกิดอาการช็อกหมดสติก่อนที่หัวใจจะหยุดเต้น

โดยเจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมเร่งปั๊มหัวใจช่วยเหลือนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวนานกว่าสิบนาที ก่อนสามารถช่วยจนหัวใจเริ่มเต้นได้ตามปกติ จากนั้นจึงรีบนำตัวขึ้นรถพยาบาลนำส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ทำการตรวจรักษาต่อไป

สอบถามรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนาเปิดเผยว่า เบื้องต้นพบว่านักท่องเที่ยวคนดังกล่าว มีอาการป่วยด้วยโรคหัวใจอยู่ก่อนแล้ว ประกอบกับเป็นคนตัวใหญ่ มีน้ำหนักตัวมาก เมื่อมาเจอสภาพอากาศที่ร้อนจัดจึงอาจส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย หัวใจเต้นผิดปกติ เกิดอาการช็อกและทำให้เกิดอาการโรคหัวใจกำเริบ โดยเมื่อผู้ป่วยมาถึงโรงพยาบาลก็เกิดหัวใจหยุดเต้นไปอีกสองถึงสามครั้ง แพทย์ได้ปั๊มหัวใจช่วยชีวิตไว้ได้สำเร็จ แต่ยังต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

เบื้องต้นตำรวจท่องเที่ยวกาญจนบุรีได้ตรวจสอบทราบว่า นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวเป็นชาวฝรั่งเศส เดินทางมากับรถบัสของคณะทัวร์ที่มีไกด์ชาวไทยเป็นผู้ดูแล โดยได้ประสานครอบครัวนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวที่อยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสให้ได้ทราบแล้ว ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งไปรับการรักษาต่อที่ศูนย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลกรุงเทพสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม เรียบร้อยแล้ว