สวนสัตว์เชียงใหม่ พบฝูงนกแขวกนับพันปักหลักทำรัง-ผสมพันธุ์บนยอดไม้

260

จังหวัดเชียงใหม่ มีการพบฝูงนกแขวกนับพันตัวมาทำรังบนยอดไม้ในสวนสัตว์ ทั้งจับคู่ผสมพันธุ์ คาดเป็นแหล่งที่อุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ

ที่บริเวณวัดกู่ดินขาวในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำสื่อมวลชนไปชมฝูงนกแขวกนับพันตัวอพยพมาทำรังตั้งถิ่นฐานอยู่นานกว่าเดือนแล้ว มีการผสมพันธุ์ วางไข่ ฟักไข่ และมีลูกนกเกิดใหม่เป็นจำนวนมาก ซึ่งการย้ายเข้ามาอาศัยในพื้นที่สวนสัตว์เชียงใหม่ คาดว่าน่าจะเป็นแหล่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ สงบ และปลอดภัย โดยฝูงนกแขวกดังกล่าวมีการทำรังอยู่บนยอดไม้สูงเรียงรายกันหลายร้อยรัง ซึ่งนับเป็นภาพที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวรวมทั้งผู้สนใจเข้าเที่ยวชมได้โดยเฉพาะในช่วงสงกรานต์นี้

สำหรับนกแขวกนั้นมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Nycticorax nycticorax เป็นนกชนิดหนึ่งจำพวกนกยาง จัดเป็นนกยางหรือนกกระยาง ชนิดที่ปรับตัวให้หากินในเวลากลางคืนได้ ซึ่งต่างจากนกยางทั่วไปที่หากินในเวลากลางวัน โดยได้ชื่อมาจากเสียงร้องที่ดัง “แคว้ก” ที่มักจะร้องดัง ขณะบินผ่านยามค่ำคืนมีแหล่งอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำเกือบทุกประเภท

โดยเฉพาะแหล่งน้ำขนาดใหญ่ เช่น บึงที่มีไม้ยืนต้นขึ้นรกๆ หรือแม้แต่สวนสาธารณะในเมืองใหญ่ มักเกาะอยู่กับกิ่งไม้หรือตอไม้นิ่งๆ เพื่อรอจับเหยื่อ ซึ่งได้แก่ สัตว์น้ำรวมถึงสัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกเล็กๆ โดยแม้จะหากินในเวลากลางคืนเป็นหลักและไม่ค่อยบินไกลในเวลากลางวัน แต่พฤติกรรมการหากินในเวลากลางวันก็เป็นเรื่องปกติ ทั้งนี้ พบกระจายพันธุ์อยู่ทั่วทุกภูมิภาคของโลก พบได้ทั้งเขตอบอุ่นและเขตร้อน