พิชิตผาไร่เลย์ ยลเสน่ห์ทะเลกระบี่

506

ตลอดเดือนเมษายนนี้ถือเป็นช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวทะเลทางฝั่งอันดามัน โดยเฉพาะที่หาดไร่เลย์ จังหวัดกระบี่ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปชมความสวยงามของท้องทะเล ที่ได้ชื่อว่าเป็นมรกตแห่งอันดามัน พร้อมสัมผัสกิจกรรมปีนหน้าผาที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก

คุณธันน์ ธนากร ผู้สื่อข่าวพิเศษของรายการเช้านี้ที่หมอชิต จะพาไปทำกิจกรรมที่หาดไร่เลย์ จังหวัดกระบี่ นั่นก็คือ การปีนหน้าผาเพื่อไปชมจุดวิวพอยท์ ซึ่งเป็นจุดที่สวยที่สุดในไร่เลย์ นักปีนเขาทุกคนใฝ่ฝันมาปีนเขาที่นี่ แล้วมองออกไปเห็นทะเลสวยๆของอันดามัน

ผมว่ามันแตกต่างกับที่เราปีนหน้าผาจำลองที่ทุกอย่างจะมีปุ่มให้เราจับอยู่แล้ว แต่นี่เราคือเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่เราต้องเลือกให้ถูกด้วย ว่าอันนี้จะถ่ายน้ำหนักเราได้มากแค่ไหน อย่างที่เราไปมาเมื่อกี้มนต์เสน่ห์ของที่นั่นคือ เราไม่ใช่แค่เราไปปีนหน้าผา-โรยตัวอย่างเดียว เราต้องเดิน ที่ผมเจอมาคือเราเจอทั้งความมืดเข้าไปในถ้ำ ซอกแซก อันตรายนะผมว่า ต้องมีครูหรือไกด์นำทาง แต่พอขึ้นไปเหมือนเห็นแสงสว่าง อากาศ ลม มองไปทะเลกว้างๆ ผมว่ามันคือความสุขอย่างนึง ผมอยากให้คนไทยเราลองมาสัมผัสแล้วคุณจะได้รู้ว่าปีนเขาคืออะไร อยากให้ลองมาดูอุปกรณ์ทุกอย่างเซฟตี้ แล้วไกด์ทุกคนที่มาสอนก็มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี อย่างที่บอกตอนนี้ฝรั่งต่างชาติบินข้ามน้ำข้ามทะเลมา ดูทะเลสวยของเรา มาทำกิจกรรมที่เรามีในประเทศเรา แต่คนไทยเราน่าจะลองมาทำดูนะครั้งนึงในชีวิต

คุณผู้ชมครับตอนนี้ผมอยู่กับกีฬาทางน้ำที่นี่ ที่กำลังฮิตมากนะครับ เขาเรียกว่า แพดเดิลบอร์ด วิธีการเล่นง่ายๆ เราก็ยืนพายหรือนั่งพายก็ได้

ผมว่าไม่มีทะเลที่ไหนสวยงามไปกว่าทะเลไทยอีกแล้วล่ะครับ เพราะทะเลไทยมีทั้งเสน่ห์และเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป  อย่างที่หาดไร่เลย์ จังหวัดกระบี่ที่ผมอยู่นี้ นอกจากจะเป็นสวรรค์ของนักปีนผาแล้ว ก็ยังเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวทุกคนก็ว่าได้ คุณสามารถมาพักผ่อนหย่อนใจบนชายหาดสวยๆ ทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสๆ หรือจะมาทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์สนุกๆแบบที่ผมทำ ที่สำคัญไม่ได้ไกลจากตัวเมืองกระบี่เลย การเดินทางก็สะดวก อย่าปล่อยให้ใจโหยหาธรรมชาติแต่ฝ่ายเดียว ถ้าร่างกายพร้อมก็ออกเดินทางไปลุยด้วยกันเลยครับ