นักโทษเสียชีวิตปริศนาในเรือนจำ ญาติแคลงใจเชื่อถูกทำร้าย

427

    ญาติของนักโทษ ที่เสียชีวิต ภายในเรือนจำตะกั่วป่าจังหวัดพังงา เชื่อเกิดจากการถูกทำร้ายยืนยันไม่เผาศพจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม

ร่างของชาย อายุ 47 ปี นักโทษในคดีอาญา จากเรือนจำตะกั่วป่า อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ถูกครอบครัว        นำกลับมาตั้งบำเพ็ญกุศลยังภูมิลำเนาที่วัดเถลิงกิตติยาราม หมู่ที่ 3 ตำบลร่อนพิบูลย์ อำเภอร่อนพิบูลย์  จังหวัดนครศรีธรรมราช หลังจากเขาได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2560 โดยญาติปักใจเชื่อว่าการตายของเขาในขณะถูกจองจำอยู่ในเรือนจำ นั้นเกิดจากการถูกทำร้ายไม่ใช่เป็นลม อย่างที่เจ้าหน้าที่แจ้ง และยืนยันว่าจะไม่มีการฌาปนกิจศพจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม

พี่ชายผู้เสียชีวิต ระบุว่า น้องชายต้องคดีอาญาถูกจำคุกอยู่ที่เรือนจำกระบี่และย้ายมาอยู่ที่เรือนจำพังงาเป็นเวลากว่า 4 ปีแล้วและเหลือเวลาต้องโทษอีกไม่ถึง 1ปีจะพ้นโทษ เจ้าหน้าที่ได้โทรศัพท์มาแจ้งว่าน้องชายเป็นลมเสียชีวิตศพถูกนำไปที่โรงพยาบาลตะกั่วป่า แต่เมื่อไปดูศพกลับพบว่าร่างกายเต็มไปด้วยบาดแผลบอบช้ำ

และเต็มไปด้วยเม็ดกรวดทรายที่ฝังอยู่ในบาดแผลจึงแจ้งกับพนักงานสอบสวนที่เข้ามาชันสูตรว่าเชื่อว่าเป็นการฆาตกรรม ติดใจที่จะเอาความศพจึงถูกส่งไปชันสูตรที่ศูนย์นิติเวช จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผลเบื้องต้นที่แพทย์แจ้งคือภายในบอบช้ำอย่างหนักซี่โครงหัก 3 ซี่ ตับแตก สมองบวมช้ำร่างกายมีแผลถลอกบอบช้ำเกิดจากของแข็งไม่มีคม ซึ่งมีข้อมูลที่น่าเชื่อได้ว่าน้องชายถูกทำโทษด้วยการทำร้ายอย่างรุนแรงจนเสียชีวิต

ญาติทุกคนจึงลงความเห็นว่าจะไม่มีการเผาศพน้องชายจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรมและผู้เกี่ยวข้องทุกคนจะต้องถูกดำเนินคดีและรับโทษ หลังจากพิธีศพครบตามกำหนดแล้วจะนำเรื่องเข้าร้องเรียนทุกหน่วยงาน