กลุ่มก่อความไม่สงบ ก่อเหตุป่วน3จังหวัดภาคใต้ กว่า 30 จุด

256

กลุ่มก่อความไม่สงบก่อเหตุป่วนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทั้งวางระเบิดเผาเสาไฟฟ้าและเผายางรถยนต์ รวมกว่า 30 จุด ขณะที่ จ.ปัตตานี หนักสุด รวม 11 จุด ไฟฟ้าดับทั้งจังหวัด

เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มความเข้มงวดดูแลความเรียบร้อยตามจุดต่างๆ โดยรอบพื้นที่เมืองปัตตานี หลังเกิดเหตุกลุ่มก่อความไม่สงบ ก่อนเหตุวางระเบิด เผาเสาไฟฟ้าและเผายางรถยนต์ในทุกพื้นที่ 12 อำเภอ รวม 11 จุด ส่งผลให้ไฟฟ้าดับทั้งจังหวัด โดยเฉพาะเขตอำเภอเมือง และอำเภอหนองจิก ได้ยินเสียงระเบิดประมาณ 7-8 ครั้ง จากนั้นเพียง 30 นาที ไฟฟ้าทยอยดับลงตามพื้นที่ต่างๆ

โดยเฉพาะเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ไฟฟ้าดับทุกจุดบรรยากาศมืดสนิท ทำให้ประชาชนต่างตกใจขวัญผวารีบเดินทางกลับบ้าน มีเพียงเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจ โดยนำไฟฉายคอยส่องตรวจสอบ

ขณะมีรายงานจาก สถานีตำรวจภูธรหนองจิก คนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณสะพานเกาะเปาะ ถนนปัตตานี-ยะลา แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ได้กันพื้นที่ไว้เพื่อเข้าตรวจสอบในช่วงเช้าวันนี้ นอกจากนี้ ยังลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าอีกหลายจุด เผายางรถยนต์บนถนนสายปัตตานี-หาดใหญ่ และปัตตานี-ยะลา โปรยตะปูเรือใบ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้สรุปสถานการณ์ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จังหวัดปัตตานี จำนวน 11 จุด โดยเฉพาะเหตุลอบวางระเบิด คาดว่ามีถึง 7-9 จุด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังคงไม่สามารถเข้าตรวจสอบได้ ต้องรอช่วงเช้าเพื่อความปลอดภัย ขณะที่ไฟฟ้าดับเป็นเวลา 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้เข้าแก้ไขในบางส่วน ทำให้เมืองปัตตานี เริ่มใช้ไฟฟ้าได้บ้างแล้ว

นอกจากนี้ยังเกิดระเบิดในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส จำนวน 8 จุด พื้นที่จังหวัดยะลา มีทั้งหมด 4 จุด และในพื้นที่อำเภอชายแดนของจังหวัดสงขลา อีกประมาณ 10 จุด รวมเหตุป่วนที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เกิดขึ้นกว่า 30 จุดทั้งนี้เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ได้สร้างความโกลาหลให้กับชาวบ้านอย่างมาก เนื่องจากหลายพื้นที่ไฟฟ้าดับ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่สั่งคุมเข้มในพื้นที่ปฏิบัติตามยุทธวิธีพร้อมกับดูแลความปลอดภัยสถานที่ราชการ และประชาชนอย่างเต็มที่