เที่ยวเมืองโบราณอู่ทอง ย้อนวันวานแห่งความสุข

406

เมืองโบราณอู่ทองหนึ่งในดินแดนที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ยาวนาน ประชาชนสามารถไปปั่นจักรยานโบราณร่วมกับชาวลาวครั่งเที่ยวชุมชนบ้านโคก และไปเรียนรู้การทำขนมจีนแบบดั้งเดิมในชุมชนท่าพระตะวันออก หนึ่งในอาหารพื้นถิ่นขึ้นชื่อที่จะมาอยู่ในงาน “มหกรรมอาหารเมืองโบราณอู่ทอง” ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 6-8 เมษายนนี้ 

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ บนหน้าผามังกรบิน เมืองโบราณอู่ทอง ถือเป็นพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาที่ใหญ่สุดในประเทศไทย ที่นี่ไม่เพียงแต่เป็นจุดเริ่มต้นของการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในดินแดนสุวรรณภูมิเท่านั้น ยังมีเรื่องราวของกลุ่มชาติพันธุ์ ให้นักท่องเที่ยวมาร่วมย้อนวันวานสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมในชุมชนชาวอู่ทอง

แม้การขึ้นลงเพื่อปั่นจักรยานโบราณอาจจะยากสำหรับมือใหม่ เพราะมีขนาดค่อนข้างสูง แต่เมื่อขึ้นนั่งได้แล้วจะปั่นสบาย ไม่กินแรง โดยจุดแรกที่มาแวะชมเป็นบ้านเรือนไทยอายุเกือบร้อยปี ปั่นต่อไปอีกไม่ไกลจะเห็นวิวสวยงามได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ผ่านเทือกสวนไร่นาและแปลงผักปลอดสาร ซึ่งเป็นเส้นทางมาที่หอเจ้านาย สถานที่ประกอบพิธีการนับถือผีของชาวลาวครั่งที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

แวะพักเหนื่อยชิมอาหารพื้นถิ่นร่วมกับชาวบ้านอย่างน้ำพริกลาวครั่ง ทานกับผักสดและเครื่องเคียงจนอิ่มท้อง ก่อนที่จะเข้าไปในชุมชนท่าพระตะวันออก เพื่อเรียนรู้การทำเส้นขนมจีนแบบดั้งเดิม เริ่มตั้งแต่นำแป้งข้าวเจ้าที่หมักแล้วมานวดกับอ่างดิน นำมากรองกับผ้าขาวบางเพื่อให้แป้งละเอียดมากขึ้น แล้วตักใส่อุปกรณ์สำหรับโรยเส้นขนมจีนลงหม้อน้ำที่ตั้งไฟจนเดือด โดยต้องกะระยะไม่ให้สูงหรือต่ำจนเกินไปเพื่อให้ได้เส้นที่มีขนาดพอดี เมื่อเส้นขนมจีนสุกก็จะลอยขึ้นมา จึงตักขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วนำมาทำเป็นจับทันที

นอกจากขนมจีนที่ขึ้นชื่อของเมืองอู่ทองแล้ว ภายในงานยังมีเมนูอาหารพื้นถิ่นที่หลากหลาย และการแสดงวัฒนธรรมจาก 5 กลุ่มชาติพันธุ์ มีทั้งการละเล่นพื้นบ้านหัวโตกลองยาวที่สนุกสนาน ซึ่งจัดเป็นขบวนแห่ต้อนรับในช่วงพิธีเปิดงาน

งานนี้ไม่เพียงแต่รวบรวมเรื่องราวของอาหารและวัฒนธรรมพื้นถิ่นเท่านั้น เรายังได้เห็นภาพความสุขของคนในชุมชนเมืองโบราณอู่ทองที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาร่วมย้อนวันวานสัมผัสดินแดนแห่งอารยธรรมแห่งนี้ให้คงอยู่สืบไปอีกด้วย

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน