นาทีตำรวจดวลปืนโจรใต้ยิงถล่ม สภ.ระแงะ ดับ 1 เจ็บ 5

1382

 กลุ่มคนร้ายนั่งท้ายรถกระบะ ใช้ปืนกราดยิงตำรวจภูธรระแงะ จังหวัดนราธิวาส ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บอีก 5 นาย โดยล่าสุดตำรวจสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 2 ราย เหตุการณ์นี้ มีภาพจากกล้องวงจรปิด บันทึกนาทีที่ตำรวจนายหนึ่งดวลปืนกับกลุ่มคนร้ายไว้ได้ 

กล้องวงจรปิดบริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรระแงะ จังหวัดนราธิวาส บันทึกภาพขณะตำรวจยืนปฏิบัติหน้าที่อยู่ 1 นาย จากนั้น มีรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไฮลักซ์ วีโว่ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน 7685 นราธิวาส ขับผ่านมา คนร้ายประมาณ  5-7 คน แต่งกายคล้ายคนงานก่อสร้าง ที่นั่งท้ายรถ ได้ใช้ปืน กราดยิงเข้าไปในโรงพัก

ซึ่งขณะนั้นบริเวณหน้าเสาธง มี ตำรวจอีก 30 นาย กำลังยืนเข้าแถวเพื่อรับมอบนโยบายจากผู้บังคับบัญชา แต่อยู่นอกเหนือรัศมีของกล้องวงจรปิด จากภาพจะเห็นชัดเจนว่า สิบตำรวจโทพูลสวัสดิ์ เสถียรอุดร ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม ที่ยืนปฏิบัติหน้าที่เพียงลำพังใช้ปืนยิงสวน และไล่ตามรถคนร้ายก่อนที่ตำรวจนายอื่นจะวิ่งตามกันออกมา แต่คนร้ายได้โรยตะปูเรือใบเพื่อป้องกันการไล่ล่า  เหตุเกิดเวลาประมาณ 08.45 น.วันนี้ (30 มี.ค.)

เหตุการณ์นี้ทำให้พันตำรวจเอก สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรระแงะ ได้รับบาดเจ็บ ถูกกระสุนเฉี่ยวที่ใบหูและหน้า บริเวณแก้มซ้ายมีเลือดออก

ขณะที่ สิบตำรวจโทศุภักษร สะยุคงทน อายุ 30 ปี ถูกยิงเสียชีวิต  ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 4 นาย ประกอบด้วย สิบตำรวจตรีพงศธร แก้วประเสริฐ ดาบตำรวจ ธีระพงษ์ แก้วชำนาญ สิบตำรวจตรี พิชิต ทองรส และจ่าสิบตำรวจ เอกวิทย์ ทองบุตร ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืน เอ็ม 16 และ เอชเค ตกอยู่กว่า 30 ปลอก และที่บริเวณกำแพงด้านหน้าเสาธง มีร่องรอยถูกกระสุนปืนเป็นรูพรุนหลายแห่ง

ตำรวจตรวจสอบรถกระบะคันที่ใช้ก่อเหตุ พบว่าเป็นรถที่ถูกปล้นมาจากอำเภอสุคิริน และคาดว่ารถคันดังกล่าวน่าจะถูกนำไปใช้เป็นคาร์บอมบ์ต่อไป ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเป็นการตอบโต้ของคนร้าย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ถูกตำรวจวิสามัญในคดีสังหาร 4 ศพในพื้นที่อำเภอรือเสาะ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

 

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงที่คนร้ายลงมือก่อเหตุเพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ หลังเมื่อวานนี้ (29 มี.ค.) มีการวิสามัญคนร้าย 2 คน และจากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่าคนร้ายไม่ได้ปิดบังใบหน้า เบื้องต้นได้กำชับศูนย์ปฏิบัติการชายแดนภาคใต้ ให้เร่งติดตามคนร้ายโดยเร็ว ส่วนตำรวจที่เสียชีวิต 1 นาย จะพิจารณาปูนบำเหน็จตามระเบียบอย่างเต็มที่ เนื่องจากเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่
ล่าสุดตำรวจได้ใช้กฎอัยการศึก บุกจู่โจมตรวจค้นเป้าหมาย 2 จุด ในพื้นที่บ้านทำนบ หมู่ 5 และบ้านกูเบ หมู่ 8 ตำบลบางปอ อำเภอเมืองนราธิวาส ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายใช้รถกระบะหลบหนีหลังก่อเหตุจากการตรวจค้น สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 2 คน นำตัวมาสอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรระแงะ

 

ส่วนสิบตำรวจโทพูลสวัสดิ์ เสถียรอุดร ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม ซึ่งเป็นตำรวจที่ดวลปืนเดี่ยวปะทะกับกลุ่มคนร้ายขณะเกิดเหตุ ได้รับการชื่นชมจากโลกออนไลน์ทันทีที่มีการเผยแพร่ภาพวงจรปิด ขณะที่ผู้บังคับบัญชาได้มอบเงินเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ

 

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก โดย ตำรวจไทย สู้ๆ