ดารา ผันตัวผู้จัดเลือดใหม่ เตรียมชิมลางผลิตละครป้อนช่อง 7

3458

ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา แวดวงละครค่อนข้างคึกคัก มีเหล่าดารารุ่นใหญ่ๆผันตัวเองหันมา นั่งแท่นเป็นผู้จัดละคร กันอย่างต่อเนื่อง ดาราบางคนเคยทำงานเบื้องหน้ามานาน จนสะสมประสบการณ์ด้านการแสดงมาโชกโชน จนหันมาเป็นผู้จัดละครจนประสบผลสำเร็จเกิดขึ้นหลายคน

ไม่ว่าจะเป็น ค่ายดูมันดี ของพระเอกหนุ่ม อัษ-อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร เริ่มนั่งแท่นเป็นผู้จัดตั้งแต่ปี 54 มีผลงานละครมาแล้ว 8 เรื่องผลงานชิ้นล่าสุด นางฟ้าเปื้อนฝุ่น

ส่วนอีกคนหนึ่ง โอริเวอร์ บีเวอร์ เริ่มผันตัวมาเป็นผู้จัดละครปี 57 ฝากผลงานชิ้นแรก เนตรนาคราช สามารถสร้างชื่อเสียงและเรตติ้งเปี๊ยงแจ้งเกิดในวงการอย่างรวดเร็ว จากนั้นได้รับโอกาสดีจากช่องผลิตละครบู๊ออกมาต่อเนื่อง ทั้งเรื่องขุนกระทิง, มือเหนือเมฆ(รอออนแอร์) และล่าสุดละครบู๊ฟอร์มยักษ์ เล็บครุฑ

ส่วนเพื่อนซี้อีกคู่หนึ่ง กีตาร์-ศิริพิชญ์ ควงคู่พระเอกน้องรัก วี-วีรภาพ มาร่วมตั้ง บริษัท มากกว่าฝัน เริ่มหันมาชิมลางผู้จัดละครเรื่องแรก รักเต็มบ้าน เมื่อปี 57 ผลงานละครชิ้นล่าสุด ลูกตาลลอยแก้ว

แม้แต่นักแสดงรุ่นใหญ่ แอน-สิเรียม กระโดดลงมาจัดตั้ง บริษัท เก้าหนึ่งสี่ ผลิตละครเรื่อง เสน่หามายา ป้อนให้ช่อง 7 ตอนนี้ยังไม่ได้ออนแอร์

ที่น่าสังเกตคนบันเทิงเหล่านี้ ล้วนมาจากเส้นทางการเป็นนักแสดงมืออาชีพมาก่อนทั้งสิ้น บางคนประสบผลสำเร็จ และบางคนกำลังนอนรอลุ้นผลงาน เพราะการทำละครยุคนี้ บางครั้งไม่หมูอย่างที่คิด เนื่องจากว่าพฤติกรรมการชมละครเปลี่ยนไป ประกอบกับ ปัจจุบันมีคู่แข่งทีวีดิจิตอลช่องอื่นๆอีกมากมาย ยิ่งถ้าผลิตละครป้อนช่อง 7 แล้ว สิ่งสำคัญต้องคุณภาพ เนื้อหาต้องเข้มข้นกว่าจะออนแอร์ได้ ต้องผ่านการกลั่นกรองอย่างละเอียด อย่างผู้จัดมือใหม่ๆบางคน ก้าวแรกจะเริ่มจากผลิตละครเย็นก่อน หากประสบสำเร็จเรตติ้งดี สามารถพัฒนาก้าวขึ้นมาลงสนามใหญ่ พร้อมนำเสนอช่องผลิตละครหลังข่าวต่อไป
ล่าสุดยังมีความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง นักแสดงหลายคนสนใจอยากเป็นผู้จัดละคร อย่าง ยุ้ย-จีรนันท์ มะโนแจ่ม ซุปตาร์ช่อง 7 สี เคยโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมานาน 17-18 ปี มีผลงานแสดงละครมาแล้วร่วม 45 เรื่อง เพราะฉะนั้นเรื่องประสบการณ์งานแสดง การทำงานเบื้องหลังย่อมซึมซับให้นางเอกน้ำดีคนนี้ไว้อย่างมากมาย วันหนึ่งมียุ้ยมีแฟนเป็นนักแสดง ทั้งคู่พร้อมใจประสานมือกันพร้อมที่หันมานั่งแท่นเป็นผู้จัดละครป้อนช่อง 7 อีกคนหนึ่ง ซึ่งแนวละครที่ถนัดของยุ้ย คือละครบู๊ แอคชั่นมีอาจารย์ธัญญ์ คอยให้คำปรึกษาอยู่เบื้องหลังด้วย

ว่ากันไปแล้ว ยุ้ยเคยมีความฝันมานานที่อยากเป็นผู้จัด ประกอบกับช่วงจังหวะดีทางผู้ใหญ่ให้โอกาส พร้อมที่จะสนับสนุนนางเอกลูกหม้อคนนี้ ยุ้ยบอกว่า ตอนนี้ความคืบหน้าได้ยื่นเรื่องให้ผู้ใหญ่ไปแล้ว คอยจับตาดูกันต่อไปผลงงานละครชิ้นแรก จะมีโอกาสลงจอเมื่อไหร่ อย่างน้อยมีคนรู้ใจที่คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง แถมเรื่องทุนและคอนเน็กชั่นพร้อม ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ส่วนจะสำเร็จหรือไม่ ต้องรอพิสูจน์ผลงานกันในอนาคต

นักแสดงคนล่าสุด เจี๊ยบ-โสภิตนภา ชุ่มภาณี ก้าวแรกเคยเป็นนักแสดงมานาน 15-16 ปี จนกลายเป็นลูกหม้อ ค่ายละครย่านอโศก เจี๊ยบแสดงละครมามากมายหลายบทบาท วันหนึ่งหันมานั่งแท่นผู้บริหารทำงานคนเบื้องหลัง ผลิตละครค่ายอโศกมาแล้ว 5 เรื่อง แว่วๆว่าอนาคตอาจหันมาเสนอผลงานละครป้อนกับช่อง 7 อีกคนหนึ่ง เพราะก่อนหน้านี้ เจี๊ยบได้เล่นละครน้ำเซาะทราย ค่ายดาราวีดีโอ ช่อง 7 และถือว่าเป็นเรื่องที่ 3 เพราะก่อนหน้านั้นเมื่อปี 47 เคยร่วมงานในละคร หัวใจห่อใบตอง และปี 52 เคยเล่น รอยรัก รอยบาป มาแล้ว

เช่นเดียวกับอดีตนางร้ายช่อง 7 อย่าง หนิง-ปณิตา ธรรมวัฒนะ หนึ่งนักแสดงที่โตมาจากช่อง 7 จากละครจักรๆวงศ์ๆ อย่างละครนางสิบสองเมื่อปี49 ต่อจากนั้นฝากผลงานการแสดงมาแล้ว 21 เรื่อง จนมาเจอบริษัทพี่ชายแสนดี นีโน่-เมทนี จากค่ายนีโน่ บราเดอร์ส มาร่วมเป็นพันธมิตรกับค่ายมีเดีย สตูดิโอ ผลิตละครเย็น มนต์รักเพลงผีบอก จากนั้นหันมาผลิตผลงานละครหลังข่าวชิ้นแรก พริ้ง คนเริงเมือง กำลังจะรอออนแอร์ในเร็วๆนี้


นับว่าเป็นอีกปรากฏการณ์หนึ่งของคนบันเทิงรุ่นใหม่ๆ ที่กำลังต่อยอดจากทุนชื่อเสียงหันมานั่งแท่นเป็นผู้จัดละครเกิดขึ้นมากมายในช่อง 7 ซึ่งถือว่าเป็น “ดาราที่คิดเป็น ทำเป็น” เพราะธุรกิจบันเทิงทุกอย่างคือความเสี่ยง แต่ถ้าใครไม่กล้าเสี่ยงก่อน กว่าที่จะประสบผลสำเร็จเป็นไปได้ยากเช่นกัน สิ่งสำคัญ ต้องมีความรอบรู้ในศาสตร์การจัดการบริการธุรกิจกองถ่ายมาผสมผสานกับงานพาณิชย์ศิลป์ เชื่อว่าไม่ยากอย่างที่คิด

 

ภาพข่าวจาก IG : ningpanita, yui_chiranan, guitar_siripich, annsirium, jeabsopidnapa