จับกลุ่มล่าสัตว์ทะเลหายาก-สัตว์น้ำอนุรักษ์ ส่งขายทัวร์ชาวจีน

449

เที่ยงวานนี้ (27 มี.ค.) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ จับกลุ่มล่าสัตว์ทะเลหายาก-สัตว์น้ำอนุรักษ์ ส่งขายทัวร์ชาวจีน

นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี พร้อมตำรวจภูธรเกาะพีพี ควบคุมตัวกลุ่มผู้ต้องหาล่าสัตว์ทะเลหายาก และสัตว์น้ำอนุรักษ์ จำนวน 6 คน พร้อมของกลาง เป็นหอยมือเสือจำนวนกว่า 50 ตัว และปลาชนิดต่างๆ ซึ่งเป็นปลาสวยงาม เช่น ปลานกแก้ว ปลาสลิด ปลาปักเป้า เป็นต้นรวมมูลค่าสัตว์ทะเลที่ถูกล่า กว่า 1 แสนบาท พร้อมด้วยอุปกรณ์การดำน้ำ ปืนฉมวก และเรือสปีดโบต นำส่งตำรวจดำเนินคดี

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 27 มีนาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ออกลาดตระเวนบริเวณอ่าวสามหาด หมู่ 7 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ พบเรือสปีดโบตลำดังกล่าว ลอยลำอยู่กลางทะเล ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานฯ จึงเข้าตรวจสอบ พบชาย 1 คนบนเรือ ส่วนอีก 5 คน กำลังดำน้ำ จึงได้เรียกขึ้นมาทำการตรวจสอบพบ อุปกรณ์ยิงปลา และชุดดำน้ำ ตรวจค้นเรือพบหอยมือเสือจำนวนมาก ถูกชำแหละเอาเนื้อใส่ในถุงดำและปลาอีกจำนวนมาก จึงได้ควบคุมตัวทั้งหมดมาสอบสวนที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ อ่าวมาหยา

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งหมดรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันล่าสัตว์ทะเลหายาก โดยจะนำไปส่งให้กับทางกรุ๊ปทัวร์ชาวจีนในจังหวัดภูเก็ต ที่มีความชื่นชอบรับประทานสัตว์ทะเลหายากเหล่านี้ โดยแต่ละครั้ง จะได้ค่าตอบแทนไม่ต่ำกว่า 1-2 แสนบาท