เร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้ร้านเครื่องเสียง อาคารฟอร์จูนทาวน์

283

   เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในอาคารฟอร์จูนทาวน์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา(20 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ต้องเร่งคุมเพลิงไม่ให้ลุกลาม เข้าตรวจสอบพบต้นเพลิงเป็นร้านขายเครื่องเสียง ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจหาสาเหตุและตรวจสอบความเสียหาย

08.00 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ถนนรัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถบันทึกภาพขณะเกิดเหตุเอาไว้ได้ ขณะนั้นไฟลุกลามและพวยพุ่งออกมาเป็นระยะที่ชั้นบนตัวอาคาร จึงต้องรอรถน้ำดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร

ผ่านไปนาน 30 นาที รถน้ำสามารถเข้าถึงที่เกิดเหตุได้ เพราะการจราจรโดยรอบติดขัด จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณโซนพลาซ่าเป็นอาคารสูง 10 ชั้น ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถกระเช้าดับเพลิงขึ้นไปด้านบนแสงเพลิงพวยพุ่งออกมาจากบริเวณชั้น 3 จึงเร่งใช้น้ำฉีดควบคุมเพลิง โดยทุบกระจกเพื่อเร่งระบายควันก่อนส่งเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงเข้าไปฉีดน้ำภายในตัวอาคาร ใช้เวลาประมาณ 20 นาที สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

อุปสรรคการทำงานของเจ้าหน้าที่คือ กลุ่มควันจำนวนมากที่อยู่ภายใน แม้ว่าทางอาคารฟอร์จูนทาวน์ จะอนุญาตให้ทุบกระจกเพื่อระบายควันได้แต่เมื่อมีลมพัดเข้าไปหลังทุบกระจก กลับทำให้ไฟโหมหนักขึ้นจนต้องระดมฉีดน้ำอีก เมื่อเพลิงสงบเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงเข้าไปสำรวจภายในที่เกิดเหตุ ไม่พบว่ามีผู้ติดค้างหรือบาดเจ็บ เนื่องจากขณะเกิดเหตุ ร้านค้าส่วนใหญ่ยังไม่เปิดให้บริการ โดยร้านที่เกิดเหตุเป็นร้านขายอุปกรณ์เครื่องเสียงจุดที่มีเพลิงลุกไหม้อย่างหนักคือกองเอกสารภายในร้าน

หลังคุมเพลิงได้ เจ้าหน้าที่กั้นจุดเกิดเหตุเป็นพื้นที่อันตรายห้ามเข้า เพื่อให้ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ เก็บหลักฐานและหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ โดยผู้ดูและอาคารฟอร์จูนทาวน์ยืนยันว่าขณะเกิดเหตุระบบรักษาความปลอดภัยของตัวอาคารมีการแจ้งเตือนเหตุ ตามปกติเจ้าหน้าที่ดูแลระบบภายในอาคารจึงแจ้งขอความช่วยเหลือไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ซึ่งใช้เวลาไม่นาน ทำให้เพลิงไม่ลุกลามไปร้านค้าอื่น

จากการตรวจสอบของวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย แนะนำให้กั้นพื้นที่บริเวณชั้น 3 โดยเฉพาะห้องที่เป็นต้นเพลิงและห้องข้างเคียง รวมถึงพื้นปูนชั้น 4 เหนือจุดเพลิงไหม้ แม้จะไม่ได้รับผลกระทบมาก แต่เนื่องจากจุดบริเวณชั้น 4 นั้นเป็นจุดที่รถยนต์ใช้วิ่งผ่านขึ้นอาคาร จึงแนะนำห้ามรถยนต์ใช้เส้นทางดังกล่าว พร้อมให้เสริมโครงสร้างเหล็กและเสริมแผ่นปูน ก็จะสามารถใช้งานได้ตามปกติ  ส่วนพื้นที่ที่ไม่ได้รับผลกระทบเปิดใช้บริการได้ตามปกติ ซึ่งทางอาคารเปิดให้บริการตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา

ไพจิตร  ภานนท์ รายงาน

ขอบคุณภาพจาก กลุ่มข่าวสารและงานกู้ภัย  

เรื่องเด็ด อุบัติเหตุ ทั่วทุกมุมโลก  สมาชิกยูทูบ