เจ้าออมสิน เต่ากินเหรียญ อาการทรุดลำไส้พันกันจนเลือดไม่เดิน

240

ทีมสัตวแพทย์จุฬาฯ ต้องเร่งช่วยชีวิตเต่าออมสินกินเหรียญ ล่าสุดอาการหนักพบลำไส้พันกันจนเลือดไม่เดิน ยังอยู่ห้องไอซียู หมอเผยหนักใจขอส่งกำลังใจช่วย

ภายหลังที่รองศาสตราจารย์สัตวแพทย์หญิงด็อกเตอร์นันทริกา ชันซื่อ พร้อมทีมสัตวแพทย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ช่วยกันผ่าตัดรักษาเจ้าออมสิน เต่าตนุเพศเมีย อายุประมาณ 25 ปี จากบ่อเลี้ยงที่ศรีราชา ซึ่งปัจจุบันยกเลิกไปแล้ว โดยพบว่าเจ้าออมสินมีเนื้องอก ตรวจสอบพบมีเหรียญจำนวนมากสะสมอยู่จนเป็นก้อนขนาดใหญ่และมีน้ำหนักถ่วง จนทำให้กระดูกกระดองด้านล่างผุกร่อนจนแตก

ทีมสัตวแพทย์ต้องใช้เวลาในการผ่าตัดเจ้าเต่าออมสินประมาณ 4 ชั่วโมง และดึงเหรียญที่อัดแน่นอยู่กว่า              1 พันเหรียญออกมา และนำมาชั่งได้ 5 กิโลกรัมด้วยกัน หลังผ่าตัดเจ้าออมสินอาการเริ่มดีขึ้นและสามารถว่ายน้ำได้

แต่ล่าสุดคุณหมอนันทริกาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเจ้าออมสินมีอาการซึมและปวดท้อง ทีมสัตวแพทย์แปลกใจมากเพราะเมื่อวันศุกร์เริ่มกินอาหารได้แล้ว โดยเริ่มให้แค่ 2-3 ชิ้นก่อนก็ว่ายน้ำกินได้ดี จึงรีบทำการตรวจอย่างละเอียด พบว่ามีอาการแทรกซ้อนจากลำไส้บิดตัวรัดกันเอง ซึ่งน่าจะมาจากพยายามฟื้นตัวของกล้ามเนื้อลำไส้ในช่องท้องที่มีพื้นที่มากขึ้นจากก่อนผ่าตัด  มีแก๊สเพิ่มขึ้นมากจึงปวดท้องและเสียโปรตีน

ทีมศัลยแพทย์จึงช่วยกันผ่าตัดฉุกเฉินเพื่อแก้ปมลำไส้และลดปริมาณแก๊สออกโดยด่วน ปรากฏว่าพบลำไส้รัดกันซับซ้อนมากและมีน้ำในช่องท้องที่เกิดจากการรัดตัวนี้มากด้วย คุณหมอระบุว่าข้อความว่า ตอนนี้ยัง ICU ห้ามเยี่ยมอยู่ค่ะ ช่วยกันส่งกำลังใจให้ออมสินด้วย..หนักใจค่ะ อุตส่าห์ช่วยกันคุมการติดเชื้ออย่างดี แผลหายสนิท ว่ายน้ำได้ กินได้แล้ว …ไม่สามารถควบคุมสิ่งที่ร่างกายเขาจัดการตัวเองได้…

ภายหลังมีการเผยแพร่ข้อความออกไป มีคนเข้ามาโพสต์ให้กำลังใจเต่าออมสิน และทีมสัตวแพทย์กันจำนวนมาก

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Nantarika Chansu