ชวนนั่งเรือชมยกยอ ในยามพระอาทิตย์ขึ้นกลางทะเลน้อย จ.พัทลุง

420

ช่วงนี้อากาศที่ร้อนอบอ้าวทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพากันไปล่องแก่งแพยาง ในลำน้ำแม่แตง บริเวณแก่งกึ๊ด อำเภอแม่แตง เพื่อคลายความร้อน โดยนักท่องเที่ยวสามารถล่องแพยางไปตามลำน้ำแม่แตงระยะทาง 2 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางจะผ่านเกาะแก่งหลายช่วงเพิ่มความตื่นเต้นและสนุกสนาน

นอกจากล่องแก่งในแม่น้ำ นักท่องเที่ยวยังพากันไปนั่งพักผ่อนรับประทานอาหารตามร้านอาหารแพริมน้ำ ที่พ่อค้าแม่ค้าสร้างเพิงอยู่ตามริมตลิ่งและตามโขดหิน

 

จังหวัดกระบี่ นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติจำนวนมากเดินทางขึ้นมาชมวิวทิวทัศน์ สัมผัสสายลมช่วงหน้าร้อนและชมพระอาทิตย์ลับฟ้าบนยอดเขา วัดถ้ำเสือวิปัสสนา ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมืองกระบี่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัด โดยนักท่องเที่ยวต้องเดินขึ้นบันได 1,236 ขั้น ระยะทาง 500 เมตร  เมื่อถึงยอดเขาจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของตัวเมืองกระบี่ ทะเลกระบี่ และเทือกเขาพนมเบญจา รวมทั้งเทือกเขาหินปูนที่สลับซับซ้อนอย่างสวยงาม

 

นอกจากนี้ที่จังหวัดกระบี่ยังมีการพบโลมา 2 ตัวค่อยๆ โผล่ขึ้นมาว่ายน้ำเล่นข้างเรือ ตรวจการณ์ของตำรวจน้ำ บริเวณท่าเรือศูนย์บริหารจัดการประมงทะเลฝั่งอันดามัน จังหวัดกระบี่ สร้างความตื่นเต้นให้กับเจ้าหน้าที่ที่พบเห็น

พันตำรวจโทอนุรักษ์ ปริญญาสถิรกุล สารวัตรตำรวจน้ำกระบี่กล่าวว่า โลมาที่พบ 2 ตัวนี้ เป็นโลมาสีชมพูหลังโหนก มีความยาวประมาณ 2 เมตร และน่าจะเป็นฝูงเดียวกับที่เคยเข้าไปในปากแม่น้ำกระบี่มาแล้ว ซึ่งคาดว่าเข้ามาหาอาหารกิน เนื่องจากบริเวณนี้มีความสมบูรณ์ ทำให้มีสัตว์น้ำขนาดใหญ่เข้ามาหากินใกล้ฝั่ง โดยที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากชาวประมงในการช่วยกันอนุรักษ์ ทำให้โลมาไม่กลัวคนและเข้ามาหากินได้อย่างปลอดภัย

 

ที่บ้านปากประ หมู่ 4 ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง บรรดานักท่องเที่ยวมานั่งเรือชมความงามของทะเลน้อย ในยามเช้าที่พระอาทิตย์กำลังส่องแสง และสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงกับการยกยอหาปลากลางทะเล ซึ่งกำลังเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้หลายคนพลาดไม่ได้ที่ต้องมาเที่ยวชมสักครั้ง โดยเฉพาะทะเลน้อยที่เป็นแรมซาไซแห่งแรกของประเทศไทย จะมีจุดขายทั้งวิถีชีวิต วัฒนธรรม และธรรมชาติเชิงนิเวศน์ จึงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก สัมผัสชีวิตควายน้ำที่หากินในท้องทะเลสาบพร้อมนกนานาชนิด และขอพรอธิฐานกับต้นลำพูคู่รักบริเวณแกะกลางทะเลอีกด้วย