ตรวจสอบอาคารย่านรามคำแหงทรุดตัวต่อเนื่อง ประกาศเป็นพื้นที่อันตราย

364

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยเข้าตรวจสอบ อพาร์ทเมนท์ ย่านคำแหง ที่อาคารเกิดทรุดตัวลงใต้ดินลึกเกือบ 2 เมตร จนทำให้ผู้เช่าอาศัยต้องหนีตายกันอย่างอลหม่าน ล่าสุดยังไม่สามารถให้เข้าไปเก็บทรัพย์สินออกมาได้ เพราะอาคารยังคงทรุดตัวอย่างต่อเนื่อง

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุและใช้กล้องระดับความละเอียดสูงตรวจสอบค่าการทรุดตัวของอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ซึ่งเปิดเป็นอพาร์ทเมนท์ให้เช่า ตั้งอยู่ภายในซอยรามคำแหง 39 แยก 23 เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร หลังอาคารแห่งนี้เกิดการทรุดตัวลงใต้ดินลึกเกือบ 2 เมตร สร้างความตกใจให้กับผู้เช่าห้องและชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง วิ่งหนีตายกันอย่างอลหม่าน

สภาพความเสียหายของอาคาร พบร่องรอยการแยกตัวออกจากพื้นถนน มีน้ำท่วมขัง และเกิดรอยร้าวหลายแห่งบนผนัง บางส่วนพังทลายลงมาหลังอาคารเกิดการทรุดตัว

นายนิวัฒน์ ด่านกำเนิด อายุ 36 ปี รับว่าจ้างจากเจ้าของอาคารให้มาซ่อมแซมท่อน้ำในช่วงเช้าก่อนเกิดเหตุ ได้บันทึกคลิปวีดิโอหลังสังเกตเห็นความผิดปกติ พบมีรอยแยกตลอดแนวอาคาร ระยะห่างจากพื้นถนนประมาณ 10 เซนติเมตร ก่อนที่ช่วงค่ำจะได้รับแจ้งอีกครั้งว่าท่อน้ำแตกอีกจุด พบรอยแยกมีระยะห่างกว้างกว่าเดิม หลังซ่อมแซมเสร็จเพียงไม่นาน อาคารก็ทรุดตัวลงต่อหน้าต่อตา

ผู้เช่าห้องรายหนึ่ง ซึ่งได้รับบาดเจ็บขณะวิ่งหนีออกมา เล่านาทีระทึกว่า ขณะเกิดเหตุ กำลังพักผ่อนอยู่ในห้องบริเวณชั้น 1 ได้รับแรงสั่นสะเทือนและเสียงกำแพงแตกร้าว ก่อนที่อาคารจะทรุดตัวลงมาเช่นเดียวกับผู้เช่าห้องอีกหลายรายที่หนีออกมาได้ทัน และจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถเข้าไปเก็บทรัพย์สินมีค่าและเอกสารสำคัญออกมาได้

นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าอาคารแห่งนี้เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้น สร้างมานานกว่า 20 ปี บนพื้นที่เดิมซึ่งเป็นท้องนาและบึง โดยทรุดตัวลงไปด้านขวาลึก 1 เมตร และลาดเอียงไปด้านซ้ายลึกเกือบ 2 เมตร โดยยังไม่ส่งผลกระทบกับอาคารข้างเคียงและพื้นถนนซึ่งสามารถใช้สัญจรได้ตามปกติ ส่วนสาเหตุอาคารทรุดอาจเกิดจากความบกพร่องของเสาเข็มและเสาตอม่อซึ่งเป็นฐานราก

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ประกาศให้เป็นพื้นที่อันตราย และจากการตรวจสอบวัดอัตราการชะลอตัว ยังไม่อนุญาตให้ผู้ประสบเหตุเข้าไปขนย้ายทรัพย์สินออกจากตัวอาคาร เพราะยังคงเกิดการทรุดตัวลงมาอย่างต่อเนื่อง และเกรงจะเกิดอันตราย สำหรับการสังเกตอาคารทรุดตัวด้วยตัวเอง ประชาชนทั่วไปสามารถทำได้ หากพบรอยร้าวแตกเฉียงที่ผนัง ควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทันที

สิริรัตน์ รัตนสิมานนท์

รายงาน