เจ้าอาวาสวัดดังหัวหิน ประกาศผ่านเฟซบุ๊กลาสิกขาแล้ว

549

หลวงพ่อปรีชา เจ้าอาวาสวัดเขาอิติสุคโตหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ให้ลูกศิษย์โพสต์ประกาศผ่านเฟซบุ๊กลาสิกขาแล้ว หลังห่มผ้าเหลืองนาน 33 พรรษา เผยสาเหตุชอบชนไก่จนถูกวิจารณ์ และอีกประเด็นคือน้อยใจที่คนใกล้ชิดและลูกศิษย์ผิดสัจจะวาจา- ไม่รักษาสัญญา


เป็นเรื่องที่กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อยเลยทีเดียวหลังเมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ในแฟนเพจเฟซบุ๊ก “วัดเขาอิติสุคโต หัวหิน” ได้มีการเปิดเผยว่าทางด้านของพระครูบรรพตพัฒนาคุณหรือหลวงพ่อปรีชา เจ้าอาวาสวัด ซึ่งเป็นพระที่ขึ้นชื่อในเรื่องของเครื่องรางของขลังและมีลูกศิษย์จำนวนมากได้ลาสิกขาหรือสึกไปแล้ว ข้อความจากลูกศิษย์คนสนิท ระบุว่า “ขอให้ลูกศิษย์ทุกท่านโปรดอ่านข้อความด้านล่างนี้นะคะ…ท่านฝากเอาไว้เท่านี้ค่ะ

โดยสาเหตุหลักๆ ที่ระบุคือ มาจากเจตนารมณ์เดิมที่ตั้งใจว่าจะบวชแค่ 30 พรรษา เพื่อตอบแทนที่แม่หายป่วย       จากโรคร้าย จนกระทั่งบวชมาล่วงเลยกว่า 33 พรรษาแล้ว

และอีกเหตุผลคือความส่วนตัวของหลวงพ่อที่ชอบชนไก่เป็นชีวิตจิตใจและเลิกไม่ได้  จึงไม่อยากทำให้พระพุทธศาสนาด่างพร้อย เนื่องจากเกรงว่าสักวันหนึ่งจะต้องมีทุกข์มีภัยที่เกิดจากการชนไก่ อีกทั้งทนให้ถูกตำหนิติติงมานานแล้ว เพราะชาวบ้านบางส่วนนำไปวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นพระไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้

นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่พระสาขาไม่ยอมเชื่อฟัง ไม่ทำตามสัญญา ผิดสัจจะวาจา กรณีเรื่องฟ้องร้องกับข้าราชการในพื้นที่

อีกประเด็นในคำชี้แจงของการลาสิกขาครั้งนี้นั้น ทางอดีตเจ้าอาวาสได้แสดงความผิดหวังไปยังนางงามคนหนึ่งที่ได้มีการนำเครื่องรางของขลังที่เรียกว่า แสงสีทองไปและไม่นำมาคืนตามที่สัญญาไว้ ซึ่งถ้อยคำชี้แจงได้ระบุในตอนท้ายไว้ว่า “ เราอยู่ไม่ได้แล้ว เราถือสัจจะวาจายิ่งกว่าชีวิต จึงขอปิดตำนานเจ้าอาวาสวัดเขาอิติสุคโต”

ทั้งนี้ได้มีลูกศิษย์ลูกหาเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย โดยส่วนใหญ่ต่างรู้สึกเสียใจและเสียดาย เนื่องจาก       หลวงพ่อปรีชาเป็นพระนักพัฒนาจนมีถึง 11 สาขา และบวชมานานถึง 33 พรรษา

ขอบคุณข้อมูล : เฟซบุ๊ก วัดเขาอิติสุคโต หัวหิน