อุทยานประกาศปิดน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น หลังเกิดวิกฤตน้ำน้อย

1155

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์สั่งปิดน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง หลังเกิดวิกฤตน้ำน้อยในรอบหลายสิบปี หวั่นทำให้นักท่องเที่ยวเสียความรู้สึก

หลายพื้นที่ของจังหวัดกาญจนบุรีเริ่มประสบกับสภาวะอากาศร้อนและภัยแล้งกันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทางด้านอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ได้ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่างไม่มีกำหนดไปเรียบร้อยแล้ว โดยนายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ระบุในประกาศ ลงวันที่ 13 มีนาคม 2560 ว่า เนื่องจากได้ประสบกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและภาวะโลกร้อนต่อเนื่องมาตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้พบว่าระดับน้ำที่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีระดับน้อยจนเข้าสู่สภาวะวิกฤตมากกว่าเมื่อปีที่ผ่านมาและถือว่าวิกฤตที่สุดในรอบหลายสิบปี โดยชั้นที่ประสบภาวะน้ำแห้งมากที่สุด คือชั้นที่ 3,4และ5 ส่วนชั้นอื่นๆยังพอมีน้ำอยู่บ้าง แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะให้นักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำหรือทำกิจกรรมต่างๆได้

ทางอุทยานเกรงว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวจะเกิดความไม่ประทับใจ และอาจจะเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จึงขอประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะเริ่มกลับมามีน้ำอีกครั้ง

แต่อย่างไรก็ตามกิจกรรมการท่องเที่ยวด้านอื่นๆ เช่น ด้านกางเต็นท์ หรือห้องพัก ยังเปิดให้บริการตามปกติ โดยไม่ต้องเสียค่าเข้าอุทยานแต่อย่างใด