อาสาสมัครตำรวจชาวต่างชาติ กับภารกิจกู้ภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทย

961

บ่อยครั้งที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย ต้องตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมไม่ว่าจะเป็นการถูกเอารัดเอาเปรียบหรือการฉกชิงวิ่งราว โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่างเมืองพัทยา ที่นี่จึงเป็นแหล่งรวมของอาสาสมัครตำรวจชาวต่างชาติ ที่อาสามาช่วยเจ้าพนักงานในการดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่

สีสันยามค่ำคืน ย่านวอล์กกิ้งสตรีท เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามาหาความสำราญ จนทำให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเลื่องชื่อ แต่อีกแง่มุมหนึ่งที่นี่ก็เป็นพื้นที่ที่กลุ่มมิจฉาชีพมักจะเข้ามาก่อเหตุ และสร้างความรำคาญใจให้กับนักท่องเที่ยว จึงต้องมีการระดมความช่วยเหลือจากจิตอาสาชาวต่างชาติ เข้ามาช่วยตำรวจดูแลความสงบเรียบร้อย  ไม่ว่าจะเป็นอาสาสมัครตำรวจท่องเที่ยวหรืออาสาสมัครตำรวจนานาชาติ

เอนโซ่ พาโตรโน่ อดีตนักบินชาวอิตาลี เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือตำรวจท่องเที่ยวที่ทำงานบูรณการร่วมกับตำรวจภูธรเมืองพัทยา ออกตรวจตราความเรียบร้อยย่านวอล์กกิ้งสตรีทในยามค่ำคืน

เอนโซ่เป็นหนึ่งในอาสาสมัครที่มีอยู่หลากหลายเชื้อชาติ ทั้งจากยุโรป อเมริกา และตะวันออกกลาง เขาสามารถพูดได้หลายภาษา และสื่อสารกับนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกได้อย่างคล่องแคล่ว
การเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวและคิดค่าบริการสูงเกินจริง ยังครองตำแหน่งอาชญากรรมที่พบบ่อยที่สุดในพื้นที่เมืองพัทยา เช่นเดียวกับปัญหามอมยาและรูดทรัพย์  อาสาสมัครเหล่านี้เองจะช่วยประสานให้ตำรวจสามารถเข้าช่วยเหลือชาวต่างชาติได้อย่างทันท่วงที

นอกจากวอล์กกิ้งสตรีทแล้ว บริเวณถนนเลียบชายหาดก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวสัญจรไปมา จึงต้องทำงานประสานกับอาสาสมัครชาวต่างชาติ ซึ่งนับตั้งแต่มีการตั้งจุดตรวจบริเวณนี้พบว่าปัญหาอาชญากรรมลดลงอย่างน่าพอใจ

โดยการจะเข้ามาเป็นอาสาสมัครทำงานร่วมกับตำรวจในพื้นที่เมืองพัทยานั้น เบื้องต้นผู้สมัครจะต้องแต่งงานกับคนไทย มีถิ่นที่อยู่ในอำเภอบางละมุง โดยจะต้องผ่านการตรวจสอบประวัติและเข้าอบรมก่อน

นอกจากจะช่วยกู้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย ท้ายที่สุดแล้วจิตอาสาทุกคนที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้ามาทำงาน โดยไม่รับค่าจ้าง ต่างหวังช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวชาติเดียวกัน และช่วยเจ้าพนักงานดูแลความสงบเรียบร้อย เพื่อให้พื้นที่ที่พวกเขาอาศัยอยู่กับครอบครัวมีความปลอดภัยนั่นเอง

เนติ์ ตันเจริญ

รายงาน