ไฟไหม้โรงงานผลิตน้ำมันไบโอดีเซลที่โคราช เสียหายกว่า 30 ล้านบาท

484

ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตน้ำมันไบโอดีเซลที่โคราช มีผู้บาดเจ็บ 1 คน และยังควบคุมเพลิงไม่ได้ คาดเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

ตำรวจภูธรขามสะแกแสงเข้าตรวจสอบเพลิงไหม้โรงงานผลิตน้ำมันไบโอดีเซล ตั้งอยู่เลขที่ 33 หมู่ 7 บ้านดอนใหญ่ ตำบลพะงาด อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีนายชัยณริน พันธ์ประสิทธิ์ เป็นเจ้าของ โดยเพลิงได้ลุกไหม้อย่างรุนแรงภายในโรงงาน บริเวณเตาหลอมยางรถยนต์เพื่อใช้ในการผลิตน้ำมันไบโอดีเซล ซึ่งโรงงานตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ จากเนื้อที่ทั้งหมด 22 ไร่ ภายในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวมีโรงงาน 2 แห่ง เพลิงได้เผาผลาญไปแล้วทั้ง 2 อาคาร

โดยมีการประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและพื้นที่ใกล้เคียงรวมกว่า 20 คัน มาช่วยระดมฉีดน้ำดับเพลิง ร่วมถึงประสานศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 5 นครราชสีมา นำโฟมมาฉีดสกัดเพลิง เนื่องจากภายในโรงงานมีถังน้ำมันเตาอยู่ 2 ถัง รวม 200,000 ลิตร และเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เจ้าหน้าที่เกรงว่าไฟจะลุกลามจนทำให้ถังน้ำมันเตาระเบิดขึ้นมา โดยขณะเกิดเหตุมีคนงานถูกไฟคลอกได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ช่วยชีวิตแล้ว

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีคนงานเป็นชาย 1 คน นำยางรถยนต์เก่าเข้าหลอมในเตา ซึ่งยังไม่ทันได้เวลาที่กำหนด แต่คนงานไปเปิดฝาเตาหลอมก่อนทำให้ไฟพุ่งออกมา จนลุกลามอย่างรุนแรงเป็นเหตุให้คนงานถูกไฟคลอกบาดเจ็บสาหัส และเพลิงได้ลุกลามไหม้ภายในโรงงานที่มีทั้งถังน้ำมันและยางรถยนต์เก่าจำนวนมาก โดยค่าเสียหายเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท

ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาได้สั่งการให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมาและนายอำเภอขามสะแกแสง เข้าอำนวยการดับเพลิงอย่างใกล้ชิดแล้ว จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

ขอบคุณภาพโดย โคราช 206