ไฟป่าไหม้ป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เสียหายไปแล้วกว่า 100 ไร่

1956

กรณีเกิดไฟไหม้ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถดับไฟได้แล้ว แต่พบพื้นที่ป่าเสียหายกว่า 100 ไร่ เจ้าหน้าที่เร่งหาตัวคนจุดไฟเผาหาของป่า

ภาพมุมสูงจะเห็นความเสียหายของการเกิดไฟไหม้ป่าในพื้นที่ด้านหลังอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เบื้องต้นพบพื้นที่ป่าเสียหายไปกว่า 100 ไร่ มีไม้ยืนต้นขนาดใหญ่จำนวนมากรวมถึงต้นสักอีกจำนวนหนึ่ง และยังมีไฟประทุตามท่อนไม้และต้นไม้อยู่ตลอดทั้งวัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าของทหารต้องออกลาดตระเวนตรวจสอบ เพื่อป้องกันประกายไฟลุกลามไปยังพื้นที่ป่าที่อยู่ติดกัน เนื่องจากมีกระแสลมแรงพัดมาเป็นระยะ ด้านหัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์บอกว่า สาเหตุมาจากการจุดไฟเผาป่าของชาวบ้าน ขณะนี้กำลังติดตามตัวผู้ที่ลงมือเผามาดำเนินคดี และจะใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

 

ส่วนที่จังหวัดน่าน เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าศรีน่าน เข้าดับไฟไหม้ป่าอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติศรีน่าน บริเวณดอยจำเปีย ป่าห้วยกว้าง ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย โดยต้องเดินเท้าเข้าไปดับไฟซึ่งเป็นสภาพป่าเต็งรัง ใช้เวลานานถึง 4 ชั่วโมง จึงสามารถดับไฟลงได้ ทำให้พื้นที่ป่าเสียหายกว่า 25 ไร่

 

ถัดไปที่จังหวัดเพชรบูรณ์ เกิดเหตุไฟไหม้ป่าชุมชนบริเวณเนินเขาบ้านบ่อทองพัฒนา หมู่ 11 ตำบลท้ายดง อำเภอวังโป่ง ก่อนจะลุกลามเผาไหม้อย่างรวดเร็วและขยายวงกว้างเข้าไปไหม้พื้นที่การเกษตรและสวนผลไม้ได้รับความเสียหายกว่า 100 ไร่ โดยเฉพาะป่ายูคาลิปตัสและป่าสักที่ชาวบ้านปลูกไว้กว่า 20 ไร่ รวมทั้งสวนมะม่วงที่กำลังเริ่มจะให้ผลผลิตแล้ว ถูกไฟลุกลามเผาทำลายต้นมะม่วงพันธ์น้ำดอกไม้สีทองเสียหายไปเกือบ 200 ต้น โดยไม่สามารถประเมินความเสียหายได้

 

ข้ามมาที่จังหวัดชัยภูมิ เกิดไฟไหม้ป่าบริเวณสองข้างถนนสายชัยภูมิ-หนองบัวแดง หลักกิโลเมตรที่ 4 โดยเจ้าหน้าที่ต้องออกดับไฟที่กำลังไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็วและขยายวงกว้าง ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมงจึงควบคุมไฟไว้ได้ มีพื้นที่ป่าถูกไฟไหม้กว่า 10 ไร่ ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเกิดจากชาวบ้านจุดไฟเผาป่าเพื่อให้ผักหวานแตกยอดแล้วเกิดลุกลาม