จับผู้ต้องหาออกตระเวนเรี่ยไรเงินทำบุญทอดผ้าป่า

5930

เจ้าหน้าที่รวบตัวผู้ต้องหาออกตระเวนเรี่ยไร เงินทำบุญทอดผ้าป่า ยอมรับเงินที่ได้จะแบ่งกันกับสำนักสงฆ์

ที่ห้องศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอพร้อมด้วยอาสาสมัครรักษาดินแดน และผู้นำชุมชน ร่วมกันนำตัว  ผู้ต้องหา ที่ออกเรี่ยไรเงินทอดผ้าป่ามาสอบสวนหลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีกลุ่มคนเป็นบุคคลแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ และ ชายอีก 2 คน ขับรถยนต์ตระเวนนำกระป๋องเรี่ยไรเงินทอดผ้าป่าของสำนักสงฆ์พุทธสถานสามร้อยยอด หรือ ถ้ำเกาะไผ่ ตำบลไร่ใหม่  อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาวางไว้ทั่วหมู่บ้าน และได้นัดมารับกระป๋องในวันที่ 13  มี.ค. 60  เจ้าหน้าที่จึงได้ไปดักรอ และสามารถรวบตัวได้ทั้ง 3 คน พร้อมด้วยรถกระบะ

มีนายนคร กลิ่นสุคนธ์ อายุ 31  ปี เป็นเจ้าของรถและคนขับ รวมทั้ง นายยุทธพงษ์ ทองมี อายุ 32 ปี  และ สามเณรขวัญใจ  รอดสถิตย์ อายุ 32 ปี ซึ่งทั้งหมดอ้างว่าไม่ทราบว่าสำนักสงฆ์แห่งนี้

จะมีการทอดผ้าป่าจริงหรือไม่ แต่ได้รับการติดต่อจากกรรมการวัดคนหนึ่งให้มาช่วยเหลือ โดยจะต้องนำเงินให้กับทางวัดเดือนละ 5 พันบาท แบ่งจ่ายเป็น 2 งวด  ส่วนที่เหลือก็ให้เป็นค่าน้ำมัน และค่าใช้จ่ายให้กับทีมงาน

เจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้งหมดส่งให้ ตำรวจ สภ.สามร้อยยอด ดำเนินคดี พบว่าก่อนหน้านี้เคยถูกจับกรณีออกเรี่ยไรมาแล้ว โดยอ้างสำนักสงฆ์พุทธสถานเขาสามร้อยยอด หรือ ถ้ำเกาะไผ่ เหมือนกัน แต่กำหนดการทอดผ้าป่ากลับเป็นคนละวัน ซึ่งตำรวจก็ทำได้เพียงดำเนินการปรับ และปล่อยตัวไปเท่านั้น ส่วนสามเณรขวัญใจ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปให้เจ้าคณะอำเภอสามร้อยยอดสึกต่อไป