ไฟป่าไหม้อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ เสียหายกว่า 20 ไร่

375

เกิดไฟไหม้ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ ต้องระดมเจ้าหน้าที่เข้าไปดับไฟ พบพื้นที่ป่าเสียหายกว่า 20 ไร่ คาดชาวบ้านจุดไฟเผาหาของป่า


ช่วงเย็นวานนี้ (12 มี.ค.) เกิดไฟไหม้ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย บริเวณเขตรอยต่อระหว่างอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าและอ่างเก็บน้ำแม่เย็น ด้านหลังกองพลทหารราบที่ 7 อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ กระแสลมที่พัดแรงทำให้ไฟลุกลามกินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง

โดยเจ้าหน้าที่หน่วยเสือไฟ 2 ชุด กว่า 30 นาย ต้องเดินเท้าเข้าไปทำแนวกันไฟและใช้อุปกรณ์ในการดับไฟ แต่ก็เป็นไปด้วยความล่าช้าเนื่องจากพื้นที่ลาดชัน จนทำให้ไฟลุกไหม้รอบอ่างเก็บน้ำแม่เย็น จนเกิดกลุ่มควันและขี้เถ้าปลิวในอากาศลอยไปตามกระแสลมจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ใช้เวลานาน 1 ชั่วโมง จึงควบคุมพื้นที่ไว้ได้  เบื้องต้นพื้นที่ป่าเสียหายไปกว่า 20 ไร่ คาดว่าสาเหตุเกิดจากชาวบ้านแอบจุดไฟเผาเพื่อหาของป่า

 

ส่วนในช่วงค่ำที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนเกิดไฟป่าบริเวณเทือกเขา ด้านทิศเหนือของสถาบันราชภัฎเชียงใหม่วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าต้องระดมกำลังเข้าดับไฟกันอย่างวุ่นวาย โดยต่อมายังเกิดไฟป่าบริเวณดอยขอ บ้านไม้แงะ ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน โดยบริเวณดังกล่าวนับเป็นการเกิดไฟป่าซ้ำซากต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 4 แล้ว

 

สำหรับในพื้นที่อำเภอปาย เกิดไฟป่าบริเวณเทือกเขาใกล้กับบ้านแม่เย็น ตำบลแม่ฮี้ และที่บ้านหนองแห้ง ตำบลเมืองปอน อำเภอขุนยวม ก็เกิดไฟป่าเช่นกัน โดยทางเจ้าหน้าที่ในแต่ละพื้นที่ต้องทำงานกันอย่างหนักท่ามกลางอากาศร้อนจัด ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากพวกพรานป่าล่าสัตว์หรือราษฎรไปหาเก็บของป่า จากสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ค่ามลพิษทางอากาศวัดได้ 109 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยคาดว่าสถานการณ์หมอกควันไฟป่าในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนอาจทวีความรุนแรงขึ้น